Đường dẫn truy cập

Ông Trump đảo ngược lập trường, thừa nhận ông Obama sinh ra ở Mỹ


Tỷ phú Donald Trump (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tỷ phú Donald Trump (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Đảng Cộng hòa Donald Trump - hoặc, ít ra là ban vận động của ông - hôm 15/9 thừa nhận ông Trump tin rằng Tổng thống Barack Obama thực sự sinh ra tại Mỹ, sau nhiều năm ông Trump nêu nghi vấn về quốc tịch của ông Obama.

Trong một tuyên bố, ban vận động của ông Trump nói rằng chính ông Trump đã buộc ông Obama phải công bố giấy khai sinh của mình và khép lại vấn đề mà ông Trump đã giúp thu hút sự chú ý trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama.

Phát ngôn viên Jason Miller nói: "Không có gì bàn cãi, Donald J. Trump là người đã khép lại vấn đề này. Sau khi đã có được giấy khai sinh của Tổng thống Obama trong khi những người khác không làm được như vậy, ông Trump tin rằng Tổng thống Obama sinh ra tại Mỹ."

Bà Clinton tiếp tục vận động tranh cử
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:05 0:00

Trước đó trong ngày 15/9, bà Hillary Clinton, tại sự kiện vận động tranh cử đầu tiên của bà kể từ khi bà được chẩn đoán bị viêm phổi và buộc phải rời khỏi một sự kiện kỷ niệm ngày 11 tháng 9 hôm Chủ nhật tuần trước vì những vấn đề sức khỏe, đã đả kích ông Trump về sự ủng hộ của ông ta đối với phong trào "birther" đặt nghi vấn về sinh quán của ông Obama.

Bà nhắc tới một bài báo của tờ The Washington Post đăng hôm 15/9 mà trong đó ông Trump từ chối cho biết liệu ông có tin rằng ông Obama sinh ra ở Mỹ hay không, và nói rằng ông không nói về vấn đề này nữa.

Bà Clinton kêu gọi cử tri ngăn chặn "dứt điểm" ông Trump, và điều mà bà gọi là tư tưởng cố chấp của ông, trong cuộc bầu cử tháng 11.

Trong khi ông Trump đã nhiều lần đặt nghi vấn về tính hợp lệ của việc ông Obama làm tổng thống trong tám năm qua và khơi lên những thuyết âm mưu về tính xác thực của giấy khai sinh của ông, phát ngôn viên Miller quy trách bà Clinton mới là người đầu tiên nêu lên vấn đề này.

Ban vận động của ông Trump chỉ ra một tài liệu nội bộ của ban vận động tranh cử của bà Clinton hồi năm 2007, trong đó chiến lược gia Mark Penn nói ông Obama "không có cội nguồn Mỹ" và "về cơ bản không có tính Mỹ trong tư tưởng và giá trị của mình," như là bằng chứng về vai trò của bà Clinton trong phong trào birther.

Trước đây bà Clinton đã phủ nhận các tin nói rằng ban vận động tranh cử tổng thống của bà hồi năm 2008 khơi lên tin đồn về nơi sinh của ông Obama.

VOA Express

XS
SM
MD
LG