Đường dẫn truy cập

Ông Trump ca ngợi con trai vụ tiết lộ email


Ông Donald Trump Jr. (trái) và ông Donald Trump tại thành phố New York, ngày 26/9/2017.
Ông Donald Trump Jr. (trái) và ông Donald Trump tại thành phố New York, ngày 26/9/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư 12/7 đã nhắc lại quan điểm của ông về các nghi vấn trong mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống và Nga là "cuộc lùng diệt phù thủy lớn nhất trong lịch sử."

Lời bình luận trên Twitter này đã xuất hiện một ngày sau khi con trai cả của ông Trump tiết lộ các email cho thấy người con trai này và những người khác trong chiến dịch tranh cử đã gặp một luật sư người Nga để tìm thông tin gây tổn hại cho bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Ông Donald Trump Jr. cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tối thứ Ba 11/7 trên kênh truyền hình Fox News rằng ông không nói cho cha mình biết về cuộc gặp với Nga, và cũng bác bỏ cáo buộc ban tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga, và cho rằng đó là điều "vô lý."

Trong bình luận trên Twitter, Tổng thống Trump hôm thứ Tư 12/7 đã ca ngợi cuộc phỏng vấn trên truyền hình của con trai.

Ông Trump viết: "Con trai tôi Donald đã làm một việc tốt tối qua. Con tôi cởi mở, minh bạch và vô tội.”

Trước đó, thư ký báo chí của ông Trump nêu lời bình luận duy nhất của tổng thống trong một tuyên bố, nói rằng con trai ông là "một người có phẩm chất cao," trong khi đó tuyên bố không đề cập các chi tiết của việc trao đổi email.

Các thông tín viên của đài VOA tại điện Capitol nói rằng các thông tin mà ông Donald Trump Jr. tích cực tìm kiếm là thông tin gây hại cho bà Clinton trước cuộc bầu cử tháng 11, đã gây ra những làn sóng tranh cãi ở Quốc hội và khiến các thành viên của đảng Dân chủ phản ứng mạnh mẽ.

Ông Donald Trump Jr. đã công bố các email vào sáng thứ Ba 11/7 sau khi biết rằng báo The New York Times sắp đưa tin về vấn đề này. Tờ báo này phỏng vấn ông Rob Goldstone, một nhà quảng cáo âm nhạc người Anh, đại diện cho bà Natalia Veselnitskaya, một luật sư người Nga, người đã gặp ông Donald Trump Jr. ngay sau khi cha ông được đề cử làm ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

'Thông tin cấp cao và nhạy cảm'

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, như ông Chris Murphy đại diện bang Connecticut, hôm thứ Ba nói rằng những diễn biến trong câu chuyện của ông Donald Trump Jr. và cuộc gặp với luật sư Nga "bắt đầu trông giống như là thông đồng ...”

Thông tín viên VOA Michael Bowman cho biết, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã thận trọng hơn trong phản ứng của họ, nhưng thượng nghị sĩ Susan Collins của tiểu bang Maine cho biết "các email cần được Ủy ban Tình báo Thượng viện điều tra kỹ lưỡng."

Thông tín viên Katherine Gypson của đài VOA cho biết dân biểu Adam Schiff của tiểu bang California, đảng viên Dân chủ cấp cao của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho hay việc tiết lộ email này là "một diễn biến nghiêm trọng, và gây lo ngại" và nói rằng ông muốn con trai của ông Trump phải ra điều trần trước ủy ban của ông.

Ông Schiff nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba: "Điều này hoàn toàn không chỉ là một sự vi phạm các quy tắc mà là một sự vi phạm trách nhiệm dân sự đối với đất nước. Khi quý vị bị một chính phủ nước ngoài tiếp cận để can thiệp vào một cuộc bầu cử, quý vị phải trình báo cho FBI."

Dân biểu Dân chủ Elijah Cummings nói rằng "Chúng ta phải điều tra", bởi vì chuỗi email này "khẳng định rằng con trai của tổng thống vừa nhận biết và vừa ủng hộ nỗ lực của chính phủ Nga để giúp ông Trump thắng cử."

Tòa Bạch Ốc bác bỏ cáo buộc "vô lý"

Một thượng nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa, ông Lindsey Graham đại diện bang South Carolina, nói rằng chuyện này "có vấn đề" và rằng ông Trump Jr. "chắc chắn phải ra điều trần".

Các nhà lập pháp khác đã đưa ra nhiều nhận xét sắc bén hơn về tác động của các email này. Khi được hỏi tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ôc về những nhà lập pháp đang công khai thảo luận về khả năng các nhà điều tra có thể xem xét hành vi này phạm tội phản quốc hoặc cản trở công lý, thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders nói rằng "những cụm từ mới này nghe rất vô lý".

Trong email gửi cho Trump Jr., ông Goldstone đã đề cập đến bà Veselnitskaya là "luật sư của chính phủ Nga đang bay từ Moscow sang". Chính phủ Nga đã phủ nhận thông tin về bà Veselnitskaya và bác bỏ tuyên bố của Hoa Kỳ rằng họ đã can thiệp vào cuộc bầu cử.

Cuộc gặp tiếp theo sau đó cũng có sự tham dự của ông Paul Manafort, người quản lý chiến dịch tranh cử lúc ấy của ông Trump, và con rể của ông là Jared Kushner, chồng của Ivanka, con gái của ông Trump. Cả ông Kushner và vợ ông hiện là cố vấn cho ông Trump tại tòa Bạch Ốc.

Những tiết lộ trong tuần này về các hoạt động của ông Donald Trump Jr. xảy ra trong năm ngoái, giữa lúc đang có các cuộc điều tra của Quốc hội và một cuộc điều tra hình sự của công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, cựu giám đốc FBI, về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống vào năm ngoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG