Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc soạn kế hoạch $1 ngàn tỷ xây hạ tầng


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Tòa Bạch Ốc tuần này bị Tổng thống Donald Trump áp lực phải đề ra kế hoạch trị giá 1 ngàn tỉ đô la chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Đây là một trong những lời hứa của ông Trump đưa ra khi vận động tranh cử, theo báo The Wall Street Journal.

Nguồn tin này cho biết kế hoạch này sẽ thúc đẩy các tiểu bang hệ thống hóa việc cấp phép ở địa phương, ưu tiên chú trọng tu sửa đường sá và các dự án có thể khởi công sớm.

Ông Trump từng hứa sẽ thúc đẩy một chương trình hạ tầng cơ sở nhằm tái thiết cầu đường, sân bay và các công trình công cộng khác, nhưng chưa đưa ra một kế hoạch rõ rệt.

Báo The Wall Street Journal cho biết trong một buổi họp riêng với các phụ tá và các giám đốc điều hành, ông Trump đề ra thời hạn chót là 90 ngày cho các tiểu bang khởi sự các dự án.

Phát biểu trước một nhóm Thống đốc tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng rồi, ông Trump hứa sẽ chi tiêu “lớn” cho hạ tầng cơ sở.

Tuy nhiên, kế hoạch của ông có thể gặp một số trở ngại ngay từ các đảng viên cùng đảng Cộng hòa với ông

Các đảng viên Dân chủ từng bị cản trở nỗ lực đẩy mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng dưới thời Tổng thống Obama hoan nghênh sự lưu tâm của tân Tổng thống Trump về vấn đề này. Tuy nhiên, họ yêu cầu liên bang chi tiêu trực tiếp vào các dự án hơn là sử dụng những đặc miễn về thuế khóa để thu hút đầu tư tư nhân, như các cố vấn của ông Trump đề nghị.

XS
SM
MD
LG