Đường dẫn truy cập

TT Trump ca ngợi đề nghị thay Obamacare của phe Cộng Hòa


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng một kế hoạch của Đảng Cộng hòa nhằm cải tổ hệ thống y tế quốc gia là "tuyệt vời," nhưng số phận của nó trong Quốc hội lâm vào cảnh bất định.

Ông Trump hôm thứ Ba trên Twitter nói rằng luật hiện hành, thành tựu mang dấu ấn của Tổng thống Barack Obama, "là một thảm họa không hơn không kém" và "đang lụn bại nhanh chóng!"

Tân tổng thống nói ông đang tạo nên một hệ thống nhằm thúc đẩy cạnh tranh giữa các nhà sản xuất thuốc để giảm giá các loại thuốc đắt tiền và cho phép bảo hiểm y tế được bán xuyên bang với hy vọng giảm chi phí bảo hiểm.

"Giá cả cho người Mỹ sẽ xuống rất nhiều!" ông Trump đưa ra tuyên bố về giá thuốc.

Những nghị sĩ Cộng hòa từ lâu đã tìm cách hủy bỏ luật y tế của Mỹ, Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá phải chăng, thường được gọi là Obamacare; nhưng đề xuất mới được các nhà lãnh đạo Cộng hòa trong Quốc hội thúc đẩy đã ngay lập tức bị những nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ trong cả Hạ viện và Thượng viện chỉ trích, cùng với những phát biểu giễu cợt từ các nhà lập pháp Dân chủ muốn giữ lại Obamacare.

Những nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích đề xuất của các nhà lãnh đạo của chính họ chế giễu nó là "đồ nhái Obamacare," nói rằng nó quá giống với luật mà họ đã hứa với cử tri là sẽ bãi bỏ.

Họ đặc biệt chống đối đề xuất cấp tín dụng thuế cho người Mỹ có thu nhập thấp để giúp họ mua bảo hiểm, gọi đó là một "chương trình hưởng trợ cấp" mới của chính phủ mà có thể trở nên tốn kém trong những năm tới.

Đề xuất mới sẽ hủy bỏ cấu phần chính của Obamacare, một quy định bắt buộc tất cả người Mỹ phải mua bảo hiểm y tế, nếu không phải đóng tiền phạt. Những người theo Đảng Cộng hòa nói rằng quy định này là một sự xâm lấn quá đáng của chính phủ liên bang vào cuộc sống cá nhân của người dân.

Tuy nhiên, đề xuất mới sẽ có một hình phạt tương tự, một khoản phụ thu 30 phần trăm đối với những người để mặc cho bảo hiểm y tế của mình hết hiệu lực và sau đó quyết định mua kế hoạch bảo hiểm mới. Cả khoản phụ thu và mức tiền phạt của ông Obama đều nhằm khuyến khích mọi người mua bảo hiểm trước khi ngã bệnh và cần được chăm sóc y tế.

Đề xuất của phe Cộng hòa cũng sẽ giữ lại hai điều khoản được ưa chuộng nhất của Obamacare là cho phép những người trẻ tuổi được ở lại trong kế hoạch bảo hiểm của cha mẹ họ cho đến khi họ 26 tuổi và ngăn các công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm những người Mỹ đã có bệnh từ trước mà việc chữa trị nhiều tốn kém.

Obamacare đã mở rộng phạm vi bảo hiểm cho 20 triệu người trước đây không có bảo hiểm, nhưng những người chỉ trích như ông Trump nói rằng chi phí bảo hiểm cho các cá nhân và những nhóm nhỏ mua kế hoạch bảo hiểm theo luật của ông Obama đã tăng nhanh đến mức không còn vừa túi tiền đối với nhiều người nữa.

Tại Mỹ, khoảng một nửa lực lượng lao động có được bảo hiểm y tế thông qua chủ lao động của họ. Một phần ba dân số - những người cao tuổi và người nghèo - được bảo hiểm thông qua những chương trình của chính phủ, và số còn lại tự mua bảo hiểm của riêng họ thông qua Obamacare, hoặc không có bảo hiểm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG