Đường dẫn truy cập

'Vai trò đối ngoại không giảm' thời ông Trump


Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner tại họp báo ở Washington, 7/3/2017.
Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner tại họp báo ở Washington, 7/3/2017.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên được mong chờ nhiều kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1. Quyền phát ngôn viên Mark Toner đã trả lời các câu hỏi về tin tổng thống dự định cắt giảm ngân sách của bộ và viện trợ của Mỹ dành cho nước ngoài khoảng 37%.

Người phát ngôn Mark Toner nói với các phóng viên báo chí: "Ngoại trưởng Tillerson làm việc chặt chẽ với Tòa Bạch Ốc, với Tổng thống, thường xuyên nói chuyện với ông ... Và tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng tiếng nói của Ngoại trưởng, của Bộ Ngoại giao, được lắng nghe đầy đủ trong các cuộc thảo luận chính sách tại cấp Hội đồng An ninh Quốc gia".

Khi được hỏi về việc cắt giảm ngân sách, ông Toner cho hay chưa có quyết định chung cuộc: "Tôi nghĩ trong bất kỳ thời kỳ chuyển giao nào cũng có khoảng thời gian để đánh giá lại. Đó là một trong những lý do ngoại trưởng gặp gỡ và nói chuyện với các viên chức cấp cao, ông đang nói chuyện với các lãnh đạo khác nhau ở các cấp khác nhau để biết họ ưu tiên những gì và cách thức chúng tôi có thể cơ cấu lại và xem xét các nguồn lực".

Một số cựu quan chức Bộ Ngoại giao và các nhà phân tích đã bày tỏ quan ngại về tác động mà việc cắt giảm có thể gây ra. Ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động thời chính quyền ông Obama nói với VOA qua Skype rằng mức cắt ngân sách mạnh như vậy sẽ không được Quốc hội thông qua. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin cũng đồng ý.

VOA Express

XS
SM
MD
LG