Đường dẫn truy cập

Ông Trần Quang Thành kêu gọi Mỹ gây áp lực với Trung Quốc


Nhân vật bất đồng chính kiến khiếm thị người Trung Quốc Trần Quang Thành trong cuộc phỏng vấn của đài VOA
Hôm thứ Năm, ông Trần Quang Thành, nhân vật bất đồng chánh kiến Trung Quốc yêu cầu Mỹ gây áp lực với Trung Quốc để cải thiện thành tích nhân quyền tại nước này, và kêu gọi nhân dân Trung Quốc đừng lệ thuộc vào sự trợ giúp của nước ngoài để đem lại thay đổi.

Trong một buổi phỏng vấn truyền hình đặc biệt dành cho ban tiếng Quan Thoại của VOA, nhà hoạt động 41 tuổi này nói Hoa Kỳ là nước đóng vai trò lãnh đạo nhân quyền trên thế giới, có đủ sức mạnh để thúc đẩy Trung Quốc bởi vì “nền kinh tế Trung Quốc không thật sự mạnh như họ khoa trương.”

Ông Trần Quang Thành nói rằng, nhiều dữ liệu thống kê của Trung Quốc đã được thổi phồng và đại đa số nhân dân Trung Quốc không được hưởng lợi từ những thành công kinh tế, vốn chỉ giới hạn vào một số ít thành phố.

Trước đó, ông đã kêu gọi nhân dânTrung Quốc chấm dứt chế độ cai trị độc đảng và kêu gọi Washington không nhượng bộ chút nào về vấn đề nhân quyền trong quan hệ với Bắc Kinh.

Nhưng nhà phân tích Michael Mazza thuộc tổ chức American Enterprise Institute có trụ sở ở Washington nói rằng ảnh hưởng của Mỹ dĩ nhiên có hạn chế do bản chất của mối quan hệ và những lợi ích doanh nghiệp.

Ông Mazza nói rằng có nhiều việc nhỏ ta có thể làm để gia tăng áp lực giúp thay đổi một số vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc mà không gây rủi ro cho những quan hệ rộng lớn hơn, ví dụ như những tuyên bố của công chúng, những áp lực của công chúng để ủng hộ những người bất đồng chánh kiến tại Trung Quốc.

Thời điểm then chốt

Ông Trần Quang Thành nói với đài VOA rằng độc tài là một trong những mối đe dọa lớn nhất cho văn minh của nhân loại nhưng thời gian đã chín mùi cho sự thay đổi tại Trung Quốc. Ông nói:

“Trong thời điểm chuyển đổi quan trọng này áp lực của quốc tế là cực kỳ thiết yếu. Nhưng giới trẻ Trung Quốc phải hiểu rằng, mặc dầu người khác có thể giúp đỡ chúng ta, không thể chờ đợi người ngoài làm diễn viên chính trong nỗ lực này.”

Ông động viên nhân dân Trung Quốc học từ Miến Điện, mới đây đã chấm dứt nhiều thập niên cai trị của quân đội và chấm dứt kiểm duyệt báo chí.

Ông Trần có mặt tại Washington trong tuần này để nhận Giải Nhân Quyền Lantos năm 2012. Giải này được đặt theo tên của cố Dân biểu Hoa Kỳ Tom Lantos, một người sống sót trong vụ tàn sát người Do Thái Holocaust và là một người bênh vực nhân quyền nổi tiếng.

Trong một video đăng trên trang mạng của tổ chức Lantos Foundation, ông Trần đã cảm tạ cộng đồng thế giới về mối quan tâm to lớn cho nền tự do, nhân quyền, pháp trị, và công lý xã hội tạiTrung Quốc

Ông nói sau giai đoạn Mùa Xuân Ả rập, trong khi các nước như Miến Điện và Cuba mở rộng tự do thì tình hình nhân quyền tại Trung Quốc đã thật sự tệ hại hơn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG