Đường dẫn truy cập

Ông Tabaré Vázquez đắc cử tổng thống Uruguay


Ông Tabaré Vázquez mừng thắng lợi sau khi đắc cử tổng thống Uruguay

Ứng cử viên Tabaré Vázquez của đảng đương quyền đã thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử tổng thống của Uruguay.

Vị bác sĩ chuyên khoa ung thư 74 tuổi này đã thắng trong cuộc bầu cử chung quyết hôm Chủ nhật, tiếp tục quyền lực của liên minh thiên tả vốn đã góp phần vào việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính và tiến tới trong việc hình thành một khu mua bán marijuana do nhà nước quản lý đầu tiên trên thế giới.

Đối thủ của ông, ứng cử viên Lacalle Poi 41 tuổi, trước đó hứa sẽ bãi bỏ phần lớn kế hoạch để chính phủ đặc trách quản lý sản xuất, phân phối và bán các sản phẩm marijuana trên phạm vi toàn quốc. Kế hoạch này vẫn còn trong quá trình chuẩn bị để xúc tiến.

Tổng thống vừa đắc cử Vázquez trước đây đã là tổng thống từ năm 2005 đến năm 2010. Sự ủng hộ của công chúng dành cho ông lúc mãn nhiệm đã mở đường cho người kế nhiệm, tức là Tổng thống đương vị Jose Mujica, một cựu du kích quân nổi tiếng với lối sống mộc mạc. Cả hai đều thuộc liên minh Mặt trận Rộng, chính đảng đã cầm quyền một thập niên qua.

Uruguay không cho phép một người làm tổng thống hai nhiệm kỳ liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ là 5 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG