Đường dẫn truy cập

Ông Putin ca ngợi hợp tác Việt-Nga đầy thành quả


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang trong cuộc họp tại khu nghỉ mát Biển Đen ở Sochi, miền Nam nước Nga, ngày 27/7/2012.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đăng tải một bài viết trên các tờ báo hàng đầu ở Việt Nam nhận xét quan hệ Việt-Nga là một sự hợp tác đầy hiệu quả trước thềm chuyến thăm chính thức lần thứ ba của ông tới Việt Nam bắt đầu ngày 12/11.

Trong bài viết nhan đề ‘Nga-Việt cùng nhau hướng tới các mục tiêu hợp tác mới’, Tổng thống Nga nhấn mạnh tình hữu nghị của hai nước đã được chứng minh qua thời gian. Ông Putin nói Nga đề cao tầm quan trọng trong việc hợp tác với các nước Châu Á Thái Bình Dương mà trong đó Việt Nam là một trong những trung tâm phát triển hàng đầu.

Theo ông Putin, hai nước Việt-Nga có quan điểm giống nhau trong nhiều phương diện trong các vấn đề liên quan đến nghị trình toàn cầu chẳng hạn như đôi bên cùng cho rằng mỗi nước đều có quyền chọn lựa con đường phát triển riêng của mình.

Tổng thống Nga cho hay năng lượng, lĩnh vực dầu khí vẫn luôn đóng vai trò chủ chốt trong công cuộc phát triển hợp tác đầu tư và công nghiệp giữa Việt Nam và Nga. Ông Putin nói hợp tác dầu khí Việt-Nga là hai chiều và đôi bên cùng có lợi.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết thêm hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật không còn giới hạn ở việc Nga xuất khẩu trang thiết bị sang Việt Nam, mà hiện đang có các bước tiến tới việc chế tạo các thiết bị quân sự tối tân tại Việt Nam dưới sự hỗ trợ của các công ty Nga.

Tổng thống Putin khẳng định khó liệt kê ra các lĩnh vực mà Nga và Việt Nam không phát triển hợp tác hiệu quả. Ông kỳ vọng các cuộc thảo luận cấp cao trong chuyến thăm Hà Nội sắp tới sẽ tạo thêm lực đẩy mới cho quan hệ đối tác chiến lược giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Dự kiến, Việt-Nga sẽ đạt thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực và ký kết một số văn kiện hợp tác nhân chuyến thăm của ông Putin.

Truyền thông Việt Nam trích lời Chủ tịch Trương Tấn Sang cho biết ông sẽ thảo luận với nhà lãnh đạo Nga về các vấn đề quan tâm chung ở quốc tế và khu vực trong dịp này.

Ông Sang bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Tổng thống Nga sẽ đưa quan hệ đối tác chiến lược song phương lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Việt Nam nói các cuộc thảo luận với người đồng nhiệm phía Nga sắp tới cũng sẽ xoay quanh các biện pháp thúc đẩy hợp tác hai nước về chính trị, kinh tế, mậu dịch, đầu tư đặc biệt trong các dự án dầu khí, dự án nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận, cũng như hợp tác kỹ thuật quân sự.

Theo Tổng thống Putin, Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Rosatom của Nga sẽ đảm trách việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại Ninh Thuận và đôi bên cũng đang thảo luận về các kế hoạch cùng xây dựng một Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân.

Chuyến thăm của ông Putin diễn ra giữa chiến dịch ngoại giao con thoi của giới lãnh đạo Việt Nam tăng cường các mối quan hệ đối tác hợp tác với các nước và tìm cách hiện đại hóa quân sự, củng cố khả năng quốc phòng trong tình hình căng thẳng Biển Đông.

Tuần trước, báo chí Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết từ đây đến năm sau Nga sẽ chuyển giao lần lượt 3 tàu ngầm điện-diesel lớp Varshavyanka cho Việt Nam. Toàn bộ 6 tàu ngầm trong hợp đồng 2 tỷ đô la Việt Nam mua của Nga sẽ được bàn giao trước cuối năm 2016.

Ngoài ra, Nga cũng đã ký thỏa thuận bán cho Việt Nam 12 máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi-30 với giá hơn 600 triệu Mỹ kim. Dự kiến 12 chiếc này sẽ được chuyển giao vào năm 2014 và 2015, theo một hợp đồng được ký kết tháng 8 năm nay. Đây là đợt mua chiến đấu cơ Sukhoi thứ ba của Việt Nam.

Trao đổi thương mại Việt-Nga năm ngoái tăng 20% đạt 3,66 tỷ đô la và Việt-Nga kỳ vọng sớm nhất đến năm 2015 số này sẽ tăng lên thành 7 tỷ và đạt 10 tỷ đô la vào năm 2020.

Nguồn: RT.com, Kremlin.ru

Tổng thống Putin ca ngợi hợp tác Việt-Nga đầy thành quả
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:13 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA Express

XS
SM
MD
LG