Đường dẫn truy cập

Ông Panetta: Chớ nên đi đến kết luận sớm về vụ Tướng Allen


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta.

Vụ tai tiếng của Tướng Petraeus

Vụ tai tiếng của Tướng Petraeus

2006: Tướng David Petraeus gặp bà Paula Broadwell ở Harvard.
2007: Thượng viện chuẩn thuận Petraeus làm Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq.
2008: Broadwell nghiên cứu về tài lãnh đạo của Petraeus làm đề tài luận văn Tiến sĩ.
Tháng 10, 2008: Tướng Petraeus được bổ nhiệm là chỉ huy trưỏng Bộ Tư lệnh Miền trung Hoa Kỳ, kết bạn với Jill Kelley và chồng.
Tháng 6, 2010: Thượng viện chuẩn thuận Tướng Petraeus làm Tư lệnh Chiến tranh ở Afghanistan, bà Broadwell quyết định viết một cuốn sách về ông.
Tháng 9, 2011: Tướng Petraeus tuyên thệ nhậm chức Giám đốc CIA
Tháng 11, 2011: Bắt đầu quan hệ với bà Broadwell, theo một người bạn của Petraeus.
Tháng 1, 2012: Phát hành cuốn sách của Broadwell về Tướng Petraeus .
Tháng 5, 2012: Bà Jill Kelley nhận được những email xách nhiễu, FBI điều tra và liên kết các email này với Broadwell.
Tháng 9/10, 2012: FBI phỏng vấn bà Broadwell và Tướng Petraeus.
9 tháng 11, 2012: Tướng Petraeus từ chức, 2 ngày sau khi Tòa Bạch Ốc được thông báo về quan hệ bất chính của ông.
12 tháng 11, 2012: Bộ Quốc phòng cho hay đang điều tra các email trao đổi giữa Tướng John Allen và bà Jill Kelley.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta cảnh báo chớ nên đi đến các kết luận sớm trong vụ tư lệnh Hoa Kỳ ở Afghanistan, Tướng John Allen, hiện đang bị điều tra vì bị tố cáo là thông tin liên lạc bất xứng với một phụ nữ có dính líu đến vụ tai tiếng tình dục của Tướng David Petraeus. Thông tín viên VOA tháp tùng bộ trưởng trong chuyến công du Australia ghi nhận chi tiết trong bài tường trình từ Perth.

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Ngoại trưởng Hillary Clinton đến thành phố Perth ven biển Úc để củng cố liên minh đã có lâu nay. Hai vị đã đạt được các thỏa thuận mới với các giới chức Australia về hợp tác không gian và mở các cuộc thảo luận về việc binh sĩ thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ luân phiên trú đóng ở Australia.

Nhưng phần lớn sự chú ý tại cuộc họp báo hôm thứ tư dồn vào vụ Tướng John Allen, hiện đang bị điều tra vì có thể đã thông tin liên lạc bất xứng với Jill Kelley, một phụ nữ có liên hệ tới vụ tai tiếng tình dục có liên quan đến cựu giám đốc CIA David Petraeus.

Ðáp lại câu hỏi của một phóng viên, ông Panetta đưa ra các nhận định đầu tiên về vụ này kể từ khi thông báo cuộc điều tra về tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế ở Afghanistan.

Giám đốc CIA David Petraeus và Tư lệnh Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan, Tướng John Allen
Giám đốc CIA David Petraeus và Tư lệnh Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan, Tướng John Allen
Ông Panetta nói: “Không một ai nên vội vàng đưa ra kết luận ở đây. Tướng Allen đang làm một công tác tuyệt luân ở ISAF trong vai trò lãnh đạo lực lượng này. Chắc chắn ông tiếp tục được sự tin cậy của tôi trong việc lãnh đạo lực luợng của chúng ta và tiếp tục cuộc chiến đấu. Nhưng việc bổ nhiệm ông đã bị hoãn lại như một biện pháp thận trọng cho đến khi chúng tôi xác định sự thực là gì.”

Ngoại trưởng Clinton từ chối không bình luận về vụ này, nhưng bà ca ngợi thành tích của ông Allen. Bà nói đã có đối thoại về những lời cáo buộc, nhưng gợi ý rằng vụ này không ảnh hưởng đến sứ mạng của lực lượng liên minh ở Afghanistan.

Bà Clinton loan báo hoa Kỳ đang cung cấp 30 triệu đôla viện trợ nhân đạo bổ sung cho nguời Syria bị tác động bởi cuộc chiến ở đó, nâng tổng số viện trợ lên tới 200 triệu đôla. Bà ca ngợi việc thành lập mới đây một liên minh của phe đối lập chống lại chính phủ của ông Bashar al-Assad, và nói rằng chính quyền của Tổng thống Obama lâu nay vẫn kêu gọi hình thức tổ chức như thế này.

Bà Clinton nói: “Chúng tôi sẽ sẵn sàng hợp tác với họ để đưa viện trợ đến với người dân Syria. Ðây là một khởi đầu tốt đẹp, được chúng tôi và những người khác hoan nghênh và chúng tôi muốn thấy các biện pháp được xúc tiên như đã hứa và chúng tôi sẵn sàng trợ giúp khối đối lập mới này trong việc đứng lên đại diện cho nhân dân Syria trước chế độ và cộng đồng quốc tế.”

Bà Clinton không đi đến mức thừa nhận liên minh là người đại diện duy nhất cho nhân dân Syria, như Pháp đã làm hồi đầu tuần này.

Các giới chức Hoa Kỳ và Australia đã đạt được một thỏa thuận hôm nay đặt một hệ thống radar ở Australia để theo dõi các mảnh vụn không gian và cho biết đang tiến hành đàm phán về một kính viễn vọng tối tân của Hoa Kỳ để thám thính không gian trên lãnh thổ Australia.

Hai bên cũng thảo luận về việc luân phiên trú đóng của nhân viên Không quân Hoa Kỳ và 250 binh sĩ thủy quân lục chiến ở bắc bộ Australia và cho biết cuộc thao diện sẽ được lập lại vào năm tới. Hoa Kỳ hy vọng chung cuộc sẽ tăng quân số luân phiên trú đóng ở Australia lên tới 2.500 người.

Cả bà Clinton và ông Panetta sắp tới đều trực chỉ đông nam châu Á và sẽ dự một cuộc họp của Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á tại Campuchia. Tuần sau, Tổng thống Obama dự trù cũng sẽ đến vùng này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG