Đường dẫn truy cập

FBI phát hiện vụ ngoại tình của Tướng Petraeus


Tướng Petraeus và vợ Holly trong lễ nghỉ hưu sau 37 năm phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, trước khi ông trở thành Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA, ngày 31/8/2011
Tin tức do giới truyền thông Mỹ loan tải nói rằng vụ tai tiếng đã dẫn tới vụ từ chức của Giám đốc CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ) David Petraeus vì một vụ ngoại tình đã khởi sự với một cuộc điều tra của Cơ quan Điều Tra Liên bang (FBI) vào những email sách nhiễu.

Các bản tin tường trình rằng một phụ nữ đã khiếu nại với cơ quan FBI rằng bà Paula Broadwell, tác giả viết một cuốn tiểu sử của Tướng Petraeus, đã gửi cho bà những email có tính cách quấy nhiễu. Người phụ nữ này cũng thân thiết với Tướng Petraeus.

Trong tiến trình điều tra, các nhân viên FBI phát hiện ra quan hệ ngoài hôn nhân giữa Tướng Petraeus và bà Broadwell.

Cơ quan FBI đã thẩm vấn Giám đốc CIA Petraeus vì lo ngại ông có thể trở thành mục tiêu bị tống tiền hay hăm dọa để lấy thông tin mật, và như thế trở thành một mối đe dọa về an ninh.

FBI phát hiện ra quan hệ ngoài hôn nhân giữa Tướng Petraeus và bà Paula Broadwell
FBI phát hiện ra quan hệ ngoài hôn nhân giữa Tướng Petraeus và bà Paula Broadwell
Nay vụ ngoại tình của Tướng Petraeus đã được phơi bày trước ánh sáng, Tướng Petraeus quyết định từ chức.

Tướng Petraeus không tiết lộ bất cứ tên ai, và bà Broadwell cũng không lên tiếng.

Cơ quan FBI cũng không nêu tên người phụ nữ thứ hai, tính chất của quan hệ giữa bà và ông Petraeus, hay nội dung của các email bị coi là sách nhiễu do bà Broadwell gửi đi.

Đại Tướng Petraeus, vị tướng lãnh 4 sao hồi hưu, viết trong đơn xin từ nhiệm của ông rằng ông đã “phán đoán hết sức sai lầm”, và cách hành xử đó không thể được chấp nhận nơi một nhà lãnh đạo.

Tổng Thống Barack Obama đã chấp nhận đơn từ chức của Tướng Petraeus.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc đến công trạng của ông Petraeus, nói rằng một đời phục vụ đất nước trong quân đội và trong cương vị Giám đốc Cơ quan Tình Báo Trung ương Hoa Kỳ của Tướng Petraeus, đã giúp cho đất nước được an toàn và hùng mạnh hơn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG