Đường dẫn truy cập

Ông Odinga hoãn việc nộp đơn kiện kết quả bầu cử tổng thống Kenya


Ông Raila Odinga, ứng cử viên tổng thống đã bị thất cử
Ông Raila Odinga, ứng cử viên thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Kenya, đã hoãn lại việc nộp đơn chống lại kết quả cuộc bầu cử tuần trước.

Theo dự kiến trước đây ông Odinga sẽ nộp đơn cho Tối cao Pháp viện Kenya trong ngày hôm nay. Nhưng Liên minh Cải cách và Dân chủ của ông cho biết ông sẽ không nộp đơn cho tới ngày thứ bảy, là ngày chót để nộp đơn.

Các giới chức của Liên minh Cải cách và Dân chủ cho biết họ vẫn tin là họ sẽ thắng kiện. Họ nói rằng việc hoãn lại có mục đích chiến lược nhằm ngăn không để cho đơn kiện bị “trộn lẫn” với những vấn đề khác liên quan tới bầu cử.

Ông Odinga, thủ tướng sắp rời khỏi chức vụ, đã không chịu chấp nhận kết quả chính thức của cuộc bầu cử. Ông nói rằng có gian lận trong quá trình kiểm phiếu.

Ủy ban bầu cử đã tuyên bố ông Uhuru Kenyatta là người chiến thắng trong cuộc bầu cử với tỉ lệ chiếm phiếu 50,07%, chỉ vừa đủ để khỏi phải tổ chức một vòng đầu phiếu chung kết.

Các quan sát viên địa phương và quốc tế nói rằng cuộc đầu phiếu có tính chất hòa bình và khả tín.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG