Đường dẫn truy cập

Ông Obama thẳng thắn nhận xét về quan hệ với Trung Quốc, Nga


Tổng thống Barack Obama trả lời câu hỏi tại cuộc gặp Bàn Tròn Doanh Nghiệp ở Washington, 3/12/2014.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nêu quan điểm của mình về mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc và Nga, bày tỏ lạc quan về bang giao với Bắc Kinh nhưng bi quan về những trao đổi ngày càng mang tính thù địch với Moscow.

Ông Obama đưa ra nhận xét hôm thứ Tư trong một buổi vấn đáp về nhiều vấn đề ở Washington với nhóm Bàn Tròn Doanh Nghiệp, gồm những thành viên là giám đốc điều hành của những công ty lớn nhất ở Mỹ. Ông Obama ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nói rằng ông Tập có lẽ đã nắm nhiều quyền kiểm soát đất nước mình hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Trung Quốc nào kể từ thời Đặng Tiểu Bình, lãnh đạo Trung Quốc từ năm 1978 đến năm 1992.

Tuy nhiên, ông Obama nói sự kiểm soát của ông Tập đề ra những "nguy hiểm ở vấn đề nhân quyền, trấn áp bất đồng chính kiến" và nói rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc "khơi lên hình thức chủ nghĩa dân tộc khiến những nước láng giềng lo lắng," trong đó có tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Obama cho biết ông nhận thấy Trung Quốc "rất quan tâm đến việc duy trì mối quan hệ tốt với Mỹ," ngay cả khi Mỹ thúc ép Bắc Kinh hạn chế những vụ xâm phạm an ninh mạng nhắm vào các doanh nghiệp Mỹ và các cơ quan chính phủ.

Ông Obama nói ông "ít lạc quan" về mối quan hệ của Mỹ với Nga và đặc biệt là Tổng thống Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông có "mối quan hệ rất trực tiếp, thẳng thừng và đâu ra đó với ông Putin."

Ông chỉ trích sự can thiệp của ông Putin ở Ukraine và những mối đe dọa mà hành động này đề ra cho các nước khác có chung đường biên giới với Nga.

Ông Obama nói lập trường của ông Putin ở Ukraine "thuận lợi cho ông ta về mặt chính trị trong nước Nga dù đang khiến Nga bị cô lập hoàn toàn ở quốc tế."

Tổng thống Mỹ cho biết ông không thấy ông Putin sẽ sớm ngưng can thiệp ở Ukraine. Ông nói ông không cho rằng "điều đó sẽ xảy ra cho đến khi nền chính trị trong nước Nga theo kịp với những gì đang xảy ra trong nền kinh tế của Nga." Vì không có sự thay đổi trong quan điểm của Tổng thống Putin, ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow.

Về phía Mỹ, ông Obama hứa sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc với Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát trong hai năm tới để cải cách luật thuế phức tạp của Mỹ, bao gồm giảm một số mức thuế doanh nghiệp thuộc hàng cao nhất thế giới. Nhưng ông nói những thay đổi phải bao gồm những điều khoản làm lợi cho những gia đình thuộc tầng lớp lao động, không chỉ người đóng thuế giàu có và các tập đoàn.

Ông cho biết nền kinh tế Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, vẫn tiếp tục tăng trưởng, nhưng "tiền lương và thu nhập vẫn không tăng lên đáng kể" đối với hầu hết người lao động Mỹ, ngay cả khi tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống dưới mức 6 phần trăm và lợi nhuận của các công ty đã tăng vọt.

Mặc dù đang cải thiện, ông Obama nói nền kinh tế Mỹ "có thể bị kéo chậm lại bởi sự suy yếu toàn cầu." Ông đặc biệt lo ngại về khối 18 nước châu Âu sử dụng đồng euro đang cận kề suy thoái, và Nhật Bản, nơi mà nền kinh tế đã lâm vào suy thoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG