Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama sắp công du châu Phi


Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần đến châu Phi
Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần đến châu Phi
Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp sửa bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần đến châu Phi, tập trung vào việc thúc đẩy dân chủ và đầu tư của Mỹ ở châu lục này.

Tổng thống sẽ bay đến Senegal vào thứ Tư, nơi ông sẽ gặp gỡ Tổng thống Macky Sall vào hôm sau và sau đó sẽ đi thăm một căn nhà nô lệ lịch sử trên đảo Goree.

Vào thứ Sáu, ông Obama sẽ xuống Nam Phi để hội kiến ổng thống Nam Phi Jacob Zuma, tổ chức một cuộc trao đổi trực tiếp với cử tọa, và đến thăm hòn đảo nơi ông Nelson Mandela từng bị giam giữ.

Các quan chức Nam Phi cho biết chuyến thăm của ông Obama vẫn sẽ được tiến hành mặc dù cả nước đang lo lắng về sức khỏe của ông Mandela. Cựu Tổng thống Nam Phi 94 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch tại một bệnh viện Pretoria.

Sau khi đi Nam Phi, Tổng thống Obama sẽ dừng chân 1 ngày ở Tanzania và hội kiến Tổng thống Jakaya Kikwete trước khi lên đường trở về Washington.

Tổng thống Obama sẽ đến thăm 3 nước Senegal, Nam Phi, và Tanzania.
Tổng thống Obama sẽ đến thăm 3 nước Senegal, Nam Phi, và Tanzania.
Ông Obama sẽ không ghé qua Kenya, nơi sinh trưởng của thân phụ ông. Nhiều người Kenya thất vọng về điều này. Cả tổng thống và phó tổng thống Kenya đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế xét xử tội ác chống nhân loại. Ðiều này khiến ông không thể thực hiện chuyến thăm về mặt ngoại giao.

Tháp tùng tổng thống trong chuyến đi có hai con gái của ông và đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Trong chuyến đi bà cũng sẽ xuất hiện vài lần trước công chúng. Đệ nhất phu nhân sẽ tham gia vào hội nghị thượng đỉnh với những đệ nhất phu nhân của châu Phi đầu tiên ngày 2 tháng 7 ở thủ đô Tanzania, Dar es Saalam, do cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush chủ trì.

Đây sẽ là lần thứ hai ông Obama, tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ, đến thăm châu Phi kể từ khi nhậm chức. Ông có chuyến thăm ngắn tới Ghana hồi năm 2009.

VOA Express

XS
SM
MD
LG