Đường dẫn truy cập

TT Obama hối thúc Thượng viện thông qua luật cải cách di trú


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đọc bài diễn văn hàng tuần, ngày 22/6/2013.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ dự luật mà ông tin sẽ chấn chỉnh hệ thống di trú không hiệu quả của nước Mỹ.

Trong bài diễn văn hàng tuần hôm thứ Bảy, Tổng thống Obama nói dự luật cải cách di trú đang được tranh luận tại Thượng viện là một dự luật có tính cách tương nhượng, sẽ củng cố an ninh biên giới, tăng các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ buôn người và tạo ra một con đường cho phép những người có mặt tại Hoa Kỳ bất hợp lệ được nhập tịch.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói con đường đó gồm nhiều giai đoạn, như phải qua một cuộc kiểm tra lý lịch, học Anh ngữ, đóng thuế và một khoản tiền phạt trước khi được xếp hàng sau tất cả những người khác đã tới Hoa Kỳ bằng con đường hợp pháp.

Những người chống đối dự luật có sự đồng thuận của lưỡng đảng nói rằng dự luật này không khác nào là một lệnh ân xá trên thực tế.

Dù cho dự luật cải cách di trú có được thông qua tại Thượng viện, có nhiều khả năng dự luật này sẽ bị soi rọi nhiều hơn tại Hạ viện, nơi mà giới lãnh đạo đã hứa sẽ đưa một dự luật cải cách di trú của riêng họ ra tranh luận trước diễn đàn này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG