Đường dẫn truy cập

Ông Obama đặt nền tảng cho năm cuối trên cương vị tổng thống


Tổng thống Barack Obama phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Washington, ngày 18/12/2015.
Tổng thống Barack Obama phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Washington, ngày 18/12/2015.

Tổng thống Barack Obama hôm thứ Sáu đặt nền tảng cho năm cuối cùng của ông trên cương vị tổng thống, tuyên bố sẽ nỗ lực tối đa để giành được sự chấp thuận cho chương trình của ông trong năm 2016.

Trong cuộc họp báo cuối năm đề cập đến nhiều vấn đề, ông Obama ca ngợi những thành tựu to lớn của chính quyền ông như trong lĩnh vực ngoại giao với Iran và Cuba, việc đạt được những thỏa thuận quan trọng về khí hậu và về thương mại với châu Á-Thái Bình Dương, một phán quyết của Tòa án Tối cao hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, và việc Quốc hội viết lại luật giáo dục No Child Left Behind (Không trẻ em nào bị bỏ lại).

Tuy nhiên, Tổng thống cho biết một số thách thức vẫn còn, và thách thức chính yếu là mối đe dọa ngày càng lớn của nhóm Nhà nước Hồi giáo và khả năng xảy ra những vụ tấn công khủng bố đơn lẻ như vụ xả súng gần đây tại thành phố San Bernardino, California.

Ông Obama nhấn mạnh Mỹ nhất thiết phải tiếp tục cảnh giác, ngay cả khi chính quyền của ông làm việc với cộng đồng quốc tế để siết chặt nhóm Nhà nước Hồi giáo.

"Siết chặt trái tim của ISIL, cốt lõi ở Syria và Iraq, sẽ làm cho chúng khó lan tỏa khủng bố và thông tin tuyên truyền ra phần còn lại của thế giới," ông Obama nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, sử dụng một từ viết tắt cho nhóm Hồi giáo chủ chiến này.

"Đồng thời ... chúng ta phải tiếp tục cảnh giác ở trong nước," ông nói. "Tất cả chúng ta có thể làm phần việc của mình bằng cách ở cảnh giác, bằng cách lên tiếng nếu chúng ta nhìn thấy điều gì đó đáng ngờ, bằng cách khước từ nỗi sợ hãi và bằng cách đoàn kết thành một gia đình Mỹ."

Về cuộc xung đột Syria, Obama nói Tổng thống Bashar al-Assad "sẽ phải ra đi để chấm dứt tình trạng đổ máu và để cho tất cả các bên liên quan có thể tiến về phía trước mà không bị cản trở bởi tư tưởng giáo phái."

Ông Obama cũng tái khẳng định quyết tâm của ông làm việc với Quốc hội để đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo ở Cuba, một phần trong chiến lược chống khủng bố của chính quyền.

Không lâu trước khi bước vào trung tâm họp báo của Tòa Bạch Ốc, ông Obama đã ký sắc lệnh hành chính khoan hồng cho gần 100 người Mỹ bị giam cầm. Ông ân xá hai người và giảm hình phạt cho 95 người khác bị giam giữ vì những cáo buộc hình sự. Việc khoan hồng vào cuối năm đã trở thành một thông lệ không chính thức của tổng thống trong những năm gần đây.

Sau cuộc họp báo kéo dài một giờ, Tổng thống Obama theo kế hoạch bay tới thành phố San Bernardino để gặp gỡ gia đình của 14 người bị bắn chết hồi đầu tháng này trong một vụ tấn công khủng bố do một cặp vợ chồng trẻ thực hiện, dường như bị thôi thúc lý tưởng cực đoan mà Nhà nước Hồi giáo quảng bá.

Ông Obama không có buổi xuất hiện nào trước công chúng được lên lịch ở California, điểm dừng chân của ông trong chuyến du hành qua đêm đến bang Hawaii, nơi ông dự định sẽ trải qua lễ Giáng sinh và năm mới với gia đình của mình.

Gia đình Obama nghỉ lễ ở Hawaii mỗi năm vào dịp Giáng Sinh kể từ khi Tổng thống nhậm chức vào năm 2009. Theo kế hoạch, ông sẽ quay trở lại Tòa Bạch Ốc một vài ngày sau ngày đầu năm mới để bắt đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông, trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2016 chọn người kế nhiệm ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG