Đường dẫn truy cập

TT Obama: Không có đe dọa khủng bố cụ thể ở Mỹ nhưng nên đề cao cảnh giác


Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia ở McLean, bang Virginia, ngày 17/12/2015.

Tổng thống Obama nói chính quyền Mỹ không có thông tin về bất cứ mối đe dọa khủng bố cụ thể hay tức thời nào đối với Mỹ vào thời điểm trước kỳ nghỉ lễ cuối năm, tuy nhiên ông kêu gọi tất cả người Mỹ nên tiếp tục đề cao cảnh giác để bảo vệ đất nước.

Tổng thống Obama đưa ra thông điệp này hôm 17/12. Ông nhấn mạnh rằng ưu tiên cao nhất của ông là sự an toàn của nhân dân Mỹ, tiếp theo sau vụ tấn công gây nhiều chết chóc ở San Bernardino, bang California, và vụ thảm sát đẫm máu ở Paris vào tháng 11. Cả hai cuộc tấn công đều do những người ủng hộ Nhà nước Hồi giáo thực hiện.

Phát biểu sau một buổi họp kéo dài với toàn thể các giới chức thuộc toán an ninh quốc gia, Tổng thống Obama nói kết luận không có đe dọa tấn công tức thời nào nhắm vào nước Mỹ trong lúc này được đưa ra, một phần dựa trên cơ sở một cuộc tái thẩm định, duyệt lại ‘các nỗ lực của toàn bộ chính phủ nhằm ngăn tránh các vụ tấn công và bảo vệ tổ quốc’.

Ngỏ lời trước quốc dân từ Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia bên ngoài thủ đô Washington, Ông Obama nói: “Chúng ta cần phải cảnh giác”.

Trong một chuyến đi hiếm hoi tới thăm Ngũ Giác Đài, Tổng thống Obama nói ông tin chắc là liên minh do Mỹ lãnh đạo sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo. Ông nói thêm rằng nhóm hiếu chiến này đang mất dần đất đai và các thủ lãnh của Nhà nước Hồi giáo không có chỗ nào để có thể ẩn náu.

Hôm thứ Tư, người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, ông Jeb Johnson đã cho ra mắt một hệ thống cảnh báo khủng bố mới.

Mỹ ngưng sử dụng hệ thống cảnh báo khủng bố dựa trên màu sắc vào năm 2011, và thay thế hệ thống đó bằng những loan báo về những mối đe dọa ‘cao’ hay có tính cách ‘tức thời’ có thể xảy ra. Giờ đây, chính phủ Mỹ dự tính sẽ công bố các bản tin định kỳ mà theo họ, sẽ miêu tả những xu hướng chung, rộng lớn hơn về các mối đe dọa khủng bố có thể xảy ra, hay những tình huống mà chính phủ xét là có nguy cơ cao liên hệ tới mối đe dọa khủng bố có thể xảy ra trong ngắn hạn, hoặc có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

VOA Express

XS
SM
MD
LG