Đường dẫn truy cập

Ông Obama, bà May bàn thảo quan hệ thương mại Mỹ-Anh


Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bắt tay sau khi trao đổi với các phóng viên sau cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 Summit ở Hàng Châu, Trung Quốc, ngày 4 tháng 9 năm 2016.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm Chủ nhật, 4/9, nói bà muốn nắm lấy những cơ hội thương mại mới cho Vương quốc Anh dù nước này đã bỏ phiếu để rời khỏi Liên hiệp châu Âu. Bà nhắc lại rằng “Brexit thực sự có nghĩa là Brexit'' và sẽ “không có nỗ lực nào để thay đổi chuyện này”.

Sau cuộc họp đầu tiên của bà May với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kể từ khi bà lên nắm quyền vào tháng 7, hai nhà lãnh đạo đã tìm cách để hạ giảm tác động việc Anh rời EU đối với “mối quan hệ đặc biệt'' giữa Mỹ và Anh

Nhưng ông Obama vẫn không quên khẳng định rằng nước Anh sẽ phải đợi đến lượt mình trước khi Hoa Kỳ đàm phán về một thỏa thuận thương mại riêng biệt mới với Anh bên ngoài EU. Ông Obama lưu ý rằng Hoa Kỳ vẫn đang tập trung vào việc hoàn tất các thỏa thuận thương mại với các nước châu Á-Thái Bình Dương và với EU.

Tổng thống Obama nói ông tin rằng ưu tiên của nước Anh lúc này là “xác định Brexit có nghĩa thế nào đối với châu Âu''. Tuy nhiên, ông Obama hứa sẽ làm việc chặt chẽ với bà May để tránh những ''tác dụng phụ'' trong mối quan hệ thương mại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG