Đường dẫn truy cập

Ông Mubarak được tuyên trắng án với các cáo trạng giết người biểu tình Ai Cập


Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, 86 tuổi, và con trai ông, Gamal, thứ hai bên trái, trong 1 phiên tòa ở Cairo, Ai Cập, Thứ Bảy 29/11/2014.

Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak vừa được tuyên trắng án với các cáo trạng về vai trò của ông trong việc giết hại những người biểu tình trong cuộc cách mạng năm 2011 lật đổ chế độ của ông.

Một thẩm phán Ai Cập đã công bố phán quyết hôm thứ Bảy tại một phòng xử chật kín người rằng các cáo trạng chống lại cựu tổng thống Mubarak đã được bãi bỏ.

Cả phòng xử đã đồng loạt hoan nghênh khi nghe phán quyết. Các con trai của ông Mubarak và các đồng bị cáo đã hôn lên trán ông khi ông ngồi dựa trên cáng tải thương, lắng nghe phán quyết.

Kênh truyền hình Satellite Channel 1 của Ai Cập loan tin rằng một công tố viên đang dự định sẽ thách thức quyết định tha bổng này. Công tố viên này đề nghị tiến hành một cuộc nghiên cứu pháp lý về những lý do đằng sau phán quyết này.

Cựu bộ trưởng nội vụ và sáu giới chức an ninh cấp cao khác của ông Mubarak bị cáo buộc đã ra lệnh giết hại hàng trăm người biểu tình cũng được trắng án. Ông Mubarak và các bị cáo khác bị cáo buộc đã ra lệnh giết hại hàng trăm người biểu tình.

Cựu tổng thống Mubarak, 86 tuổi, cũng được trắng án đối với các cáo trạng tham nhũng mà ông và hai người con trai là Ala’a và Gamal bị truy tố. Ông Mubarak hiện đang thọ án tù ba năm về một tội tham nhũng khác.

Ông Mubarak đã bị tuyên án tù chung thân năm 2012 vì vai trò của ông trong vụ này, nhưng đã được thả ra một năm sau đó và bị giam giữ tại nhà trong một quân y viện, để chờ kết quả của vụ xử lại.

Kể từ khi ông bắt đầu vào tù, Ai Cập đã tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ, nhưng quân đội đã giúp lật đổ ông Mohammad Morsi, khi tổng thống được bầu lên này thúc đẩy cho một hiến pháp mà nhiều người Ai Cập xem là thiên về Hồi giáo.

Cựu giám đốc tình báo của ông Mubarak – ông Abdel Fattah al-Sisi – nay là tổng thống Ai Cập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG