Đường dẫn truy cập

Ai Cập chuẩn bị ứng phó với cuộc biểu tình qui mô lớn của phe Hồi giáo


Hàng rào bê tông dựng lên quanh Bộ Ngoại giao Ai Cập trong thủ đô Cairo, 27/11/14

Hai binh sĩ chính phủ Ai Cập bị thiệt mạng ngày hôm nay trước khi diễn ra cuộc biểu tình của những người thuộc phe Hồi giáo muốn lật đổ chính phủ do quân đội hậu thuẫn.

Các giới chức an ninh cho biết hai viên sĩ quan đã bị bắn bởi những những kẻ tấn công không rõ lai lịch trong hai vụ riêng rẽ – một vụ ở thủ đô Cairo và vụ kia ở vùng ngoại ô phía bắc.

Mặt trận Salafi, một nhóm cực bảo thủ, đã kêu gọi biểu tình trên cả nước ngày hôm nay trong khuôn khổ của điều mà họ gọi là “một cuộc khởi nghĩa của giới trẻ Hồi giáo.”

Mặt trận Salafi, tổ chức chuyên hô hào cho việc áp dụng luật Hồi giáo, muốn những người ủng hộ họ mang theo kinh Koran và giơ cuốn kinh lên trời tại các cuộc mít tinh.

Giới hữu trách đã tăng cường những biện pháp an ninh tại các địa điểm trọng yếu và cảnh báo họ sẽ có hành động cứng rắn nếu biểu tình có bạo động.

Đây là nỗ lực được phối hợp chặt chẽ nhất trong nhiều tháng qua của phe đối lập để chống đối chính phủ của Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi.

Ông Sisi là người giữ chức tư lệnh quân đội khi ông Mohamed Morsi, một người thuộc phe Hồi giáo và là tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập, bị lật đổ hồi năm ngoái. Phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi cũng ủng hộ cho lời kêu gọi tham gia biểu tình ngày hôm nay.

Từ khi ông Mosri bị lật đổ, chính phủ đã bắt giam hàng vạn thành viên Huynh đệ Hồi giáo và những người ủng hộ phong trào này. Hàng ngàn người đã bị thiệt mạng vì những vụ bạo động thường xảy ra trong các cuộc biểu tình, tuy những vụ biểu tình đã giảm đi đáng kể trong thời gian qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG