Đường dẫn truy cập

Ông Kerry liên kết chính sách đối ngoại với kinh tế tại buổi điều trần


Ông John Kerry điều trần trước Thượng viện để được chấp nhận chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ
Ông John Kerry điều trần trước Thượng viện để được chấp nhận chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ
Trong lúc vận động để được chuẩn thuận vào chức Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông John Kerry, hiện là Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng Viện, tuyên bố rằng Hoa Kỳ phải chấn chỉnh tình trạng tài chính trong nước hầu có thể duy trì vị thế lãnh đạo thế giới.

Ông Kerry, một người của Đảng Dân Chủ, đã trực diện các đồng viện trong suốt 4 giờ đồng hồ hôm qua. Ông trả lời những câu chất vấn về nhiều đề tài, từ kinh tế Mỹ, Iran và nạn khủng bố, tới tình hình Afghanistan, Syria và các quan hệ giữa Hoa Kỳ với các nước láng giềng ở Châu Mỹ La Tinh.

Ông nói tại thời điểm này, hơn bao giờ hết, chính sách đối ngoại là chính sách kinh tế. Ông nói thế giới đang cạnh tranh để giành tài nguyên và các thị trường toàn cầu. Ông cho rằng ngày nào mà Hoa Kỳ còn do dự không lao vào mặt trận này, không ra sức hành động để giành thắng lợi, không chứng tỏ quyết tâm lãnh đạo, là thêm một ngày quyền lực của Hoa Kỳ bị suy giảm.

Ông John Kerry đã phục vụ trong Ủy ban Quan hệ Đối ngoại trong suốt 28 năm ông có mặt tại Thượng Viện Hoa Kỳ và giữ chức chủ tịch ủy ban này trong bốn năm qua.

Hôm qua, Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm, bà Hillary Clinton, đã giới thiệu ông Kerry trước ủy ban. Bà nói rằng ông sẽ mang theo ông thành tích lãnh đạo và tinh thần phục vụ.

Khi loan báo quyết định đề cử ông Kerry hồi tháng trước, Tổng thống Barack Obama nói rằng, là con trai của một viên chức ngoại giao, ông Kerry mang trong lòng một niềm kính trọng sâu xa đối với các nhà ngoại giao và các nhân viên phục vụ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Ông Kerry hứa sẽ triệt để ủng hộ chính sách của chính phủ Tổng Thống Obama, theo đuổi một giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Ông nói ông sẽ ra sức làm việc để tạo điều kiện để tăng tối đa cơ may thành công của các hoạt động ngoại giao. Tuy nhiên ông Kerry, Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Massachusetts, tuyên bố rằng “không một ai nên đặt nghi vấn về quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân.”

Ông Kerry còn cho hay ông sẽ yểm trợ tiến trình hòa giải với phe Taliban do chính phủ Afghanistan lãnh đạo, nếu điều này khả thi, nhưng nếu không, ông sẽ tiếp tay để bảo đảm cho sự tồn tại lâu dài của chính phủ Afghanistan.

Ông Kerry nói ông hy vọng Washington có thể đạt được một số tiến bộ tại Tây Bán cầu bằng cách cải thiện quan hệ với Venezuela, Bolivia và Ecuador, như đã làm và thành công trong việc cải thiện quan hệ với Colombia.

VOA Express

XS
SM
MD
LG