Đường dẫn truy cập

Ông Kerry kêu gọi Diễn đàn Davos tập trung vào hòa đàm Syria


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước cuộc họp với Ngoại trưởng Nga tại Zurich, Thụ Sĩ, ngày 20/1/2016.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay sẽ họp bàn với đặc sứ của Liên Hiệp Quốc về Syria.

Đây là một nỗ lực mới nhất nhằm giải quyết các bất đồng giữa các cường quốc trên thế giới mà có thể làm trì hoãn các cuộc hòa đàm quốc tế về tương lai của Syria.

Ông Kerry và Staffan de Mistura gặp nhau bên lề diễn dàn kinh tế Davos ở Thụy Sĩ. Hai quan chức này từng bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc điều giải về quá trình chuyển tiếp chính trị ở Syria có thể diễn ra theo đúng kế hoạch vào thứ Hai tới.

Tuy nhiên, ông Mistura hôm qua thừa nhận rằng điều đó có thể không xảy ra. Ông nói với đài truyền hình CNN rằng ông tin là các bên có thể khởi động đàm phán nhưng không phải là vào ngày 25. Nhưng ông nói thêm rằng các bên cần phải duy trì áp lực và nỗ lực.

Hiện có bất đồng sâu sắc về việc nhóm đối lập nào sẽ tham gia các cuộc đàm phán, và các quan chức nói rằng các cuộc họp vào tuần sau sẽ không thể diễn ra cho tới khi nào có sự đồng thuận về danh sách các nhóm đối lập tham gia.

Ông Kerry hôm qua đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, một đồng minh chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Sau đó, ông Lavrov nói rằng Moscow “không có ý định” hoãn các cuộc thảo luận sang tháng tới.

Liên Hiệp Quốc thông báo sẽ không gửi đi các thư mời tham dự các cuộc đàm phán cho tới khi nào giải quyết xong thành phần phiến quân tham gia.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng “không phải là ngày tận thế” nếu các cuộc thảo luận bị hoãn một hoặc hai ngày.

Chuyến đi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos của ông Kerry là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới 5 quốc gia ở Trung Đông và châu Á.

Diễn đàn có sự tham dự của các nguyên thủ cũng như các giám đốc điều hành của các công ty hàng đầu thế giới. Ông Kerry sẽ phát biểu tại diễn đàn này và ngày mai.

Cuối ngày hôm nay, ông Kerry sẽ gặp các nhà lãnh đạo trong đó có Thủ tướng Iraq và Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG