Đường dẫn truy cập

Ông Jeb Bush chuẩn bị mở chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ


Kỹ thuật viên kiểm tra âm thanh tại Miami Dade College, nơi cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush sẽ loan báo ra tranh cử tổng thống.
Kỹ thuật viên kiểm tra âm thanh tại Miami Dade College, nơi cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush sẽ loan báo ra tranh cử tổng thống.

Cựu Thống đốc tiểu bang Florida, Jeb Bush, con của cựu Tổng thống George Bush và là em trai của cựu Tổng thống George W. Bush, theo dự kiến sẽ chính thức loan báo ra tranh cử Tổng thống hôm nay tại Miami, trở thành nhân vật thứ 11 của đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Ông Bush đã quyên được nhiều tiền mặt cho chiến dịch tranh cử của mình và ban đầu được cho là ứng viên dẫn đầu của phe Cộng hòa. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát chính trị toàn quốc gần đây cho thấy ông Jeb Bush đang gặp trở ngại trước 2 ứng cử viên khác là Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida, người vừa gia nhập cuộc đua, và Thống đốc bang Wisconsin, Scott Walker, hiện chưa loan báo chính thức.

Trong khi đó, ứng viên đang dẫn đầu của phe Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đang đi vận động ở Iowa, tìm kiếm các tình nguyện viên chính trị tại tiểu bang từng lạnh nhạt với bà khi bà lần đầu ra tranh cử Tổng thống vào năm 2008.

Đầu năm tới, các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa ở Iowa sẽ bỏ những lá phiếu đầu tiên cho cuộc bầu cử Tổng thống 2016 trong các nhóm làm việc trong đảng, chọn ra nhân vật được đề cử từ các danh sách dài theo từng tiểu bang một để các nhân vật này ra tranh tài với nhau trong cuộc bầu cử Tổng thống toàn quốc.

Người chiến thắng sau cùng sẽ kế nhiệm đương kim Tổng thống Barack Obama vào tháng 1 năm 2017. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Tổng thống chỉ được tại vị tối đa hai nhiệm kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG