Đường dẫn truy cập

Ông Biden: Nạn khan hiếm xăng dầu tại Bờ Đông nước Mỹ sẽ chấm dứt trong vài ngày


Xe xếp hàng dài chờ đổ xăng sau khi tin tặc tấn công đường ống dẫn dầu Colonial tại Mỹ.
Xe xếp hàng dài chờ đổ xăng sau khi tin tặc tấn công đường ống dẫn dầu Colonial tại Mỹ.

Tổng thống Joe Biden ngày 13/5 tuyên bố dân Mỹ có thể kỳ vọng các trạm xăng bắt đầu trở lại hoạt động bình thường từ cuối tuần này. Hiện nạn khan hiếm xăng đang ảnh hưởng đến một số khu vực trong lúc đường ống dẫn dầu hàng đầu của Mỹ khởi sự hoạt động lại sau vụ tấn công của tin tặc.

Đường ống dẫn dầu Colonial, vốn hàng ngày cung cấp 100 triệu gallon xăng dầu, sẽ phải mất một thời gian mới hồi phục hoàn toàn và có thể vẫn còn ngưng trệ phần nào, ông Biden nói. Chiều ngày 12/5, Colonial đã khởi sự tái cung cấp xăng dầu cho hầu hết các khu vực nằm dọc theo đường ống dẫn dầu trải dài 8.850 cây số này.

Vụ việc gây nên nạn khan hiếm xăng dầu và tình trạng khẩn cấp được công bố từ bang Virginia cho đến bang Florida, khiến hai nhà máy lọc dầu phải ngưng sản xuất và các hãng máy bay phải thay đổi chương trình tiếp xăng.

Đường ống dẫn xăng dầu khởi động lại có thể cung cấp xăng dầu tới những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, sớm nhất là ngày 13/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói.

Tính tới ngày 13/5, khoảng 70% trạm xăng tại North Carolina hết xăng, trong khi khoảng 50% trạm xăng tại Virginia, South Carolina và Georgia cạn kiệt, theo công ty theo dõi tình trạng xăng dầu GasBuddy.

Giá xăng trung bình trên toàn quốc tăng lên mức trên 3 đô la một gallon, cao nhất kể từ tháng10 năm 2014.

Tổng thống Biden ngày 13/5 nói các giới chức không tin là chính phủ Nga dính líu tới vụ tấn công tin tặc vừa kể.

“Nhưng chúng tôi có đủ lý do để tin rằng tội phạm gây ra vụ tấn công này đang sinh sống ở Nga,” ông Biden nhấn mạnh. “Đó là nơi xuất phát vụ tấn công tin tặc này.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 13/5 thúc đẩy các công ty bị tấn công mạng chớ có trả tiền chuộc.

Công ty Colonial không công khai cho biết các tin tặc đòi trả bao nhiêu tiền hoặc giả công ty có chi trả tiền chuộc hay không. Colonial có bảo hiểm trang trải các khoản tiền chuộc, ba nguồn thạo tin cho Reuters biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG