Đường dẫn truy cập

Ông Ban Ki-moon điểm lại 10 năm làm việc ở LHQ


Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đi khắp thế giới, cố gắng ngăn chặn và chấm dứt xung đột, thúc đẩy phát triển và giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon sẽ rời chức vụ vào cuối năm nay, sau một thập kỷ lèo lái tổ chức thế giới này.

Ông đã đi khắp thế giới, cố gắng ngăn chặn và chấm dứt xung đột, thúc đẩy phát triển và giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Ban nói các nhà sử học sẽ đánh giá thành tích và quá trình hoạt động của ông, nhưng ông nêu bật Chương trình phát triển bền vững gồm 17 điểm đầy tham vọng nhằm chấm dứt đói nghèo là một trong những thành tựu quan trọng nhất của ông.

Ông phát biểu:

"Tôi tin tưởng rằng tới năm 2030, tất cả mọi người sẽ được sống trong một thế giới tốt đẹp hơn, lành mạnh hơn, thịnh vượng hơn, và hòa bình hơn. Đó là hy vọng của tôi".

Ông Ban cũng cho biết ông rất tự hào về Hiệp định Khí hậu Paris đã có hiệu lực vào tháng trước.

Ông Ban cũng đã được ca ngợi về những nỗ lực của Liên Hiệp Quốc nhằm chấm dứt án tử hình, nâng cao nữ quyền và chống bạo lực cũng như phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT. Nhưng danh sách những việc chưa hoàn thành cũng dài.

Ông Tổng thư ký LHQ nói: "Về cuộc khủng hoảng vẫn đang diễn ra ở Syria và các nơi khác - Nam Sudan, Yemen, Cộng hòa Trung Phi và nhiều nơi khác, chúng ta phải thể hiện sự thống nhất về mục đích và tinh thần đoàn kết với người dân. Tôi thường bị sốc bởi sự thiếu đồng cảm của một số nhà lãnh đạo thế giới".

Ông Ban, một người gốc Hàn Quốc, cũng rất bận tâm về sự leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vì các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.

Đang có nhiều đồn đoán về tương lai của ông Ban. Ở tuổi 72, ông vẫn tràn đầy năng lực và có nhiều khả năng ông sẽ không thay đổi cách sống hiện tại, là coi công việc như lẽ sống của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG