Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ: Ông Trump đang thay đổi


Nói về nhiệm vụ của mình trong thập niên qua, ông Ban Ki-moon nhận xét đó là một nhiệm kỳ hết sức cam go nhưng đáng làm.
Nói về nhiệm vụ của mình trong thập niên qua, ông Ban Ki-moon nhận xét đó là một nhiệm kỳ hết sức cam go nhưng đáng làm.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết ông nhận thấy có sự thay đổi trong luận điệu của ông Donald Trump sau cuộc bầu cử và rằng ông và Tổng thống tân cử Mỹ đã nhất trí sẽ gặp mặt.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 16/11 với hãng tin AP, ông Ban nhận xét rằng ông Trump đang tỏ dấu cho thấy rút lại các phát biểu thô ráp của mình trong chiến dịch tranh cử chính trị đầy cam go.

“Dần dần ông ấy đang có những dấu hiệu thay đổi so với những gì ông đã tuyên bố,” ông Ban nói.

“Tôi hy vọng ông ta sẽ giao tiếp gần gũi với các lãnh đạo trên thế giới và sẽ cùng làm việc kề cận với Liên Hiệp Quốc,” ông Ban phát biểu.

Trong khi tranh cử, ông Trump đã đưa ra những hứa hẹn như xây tường biên giới với Mexico, nhưng dường như ông đã dịu giọng sau cuộc bầu cử khi tuyên bố trong cuộc phỏng vấn trên chương trình 60 Phút rằng có thể ông sẽ cho đặt hàng rào tại một số khu vực dọc theo biên giới.

“Tôi kêu gọi các lãnh đạo thế giới chớ nên dựng tường rào,” ông Ban nói bên lề cuộc họp của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu tại Marrakech. Tổng thư ký Ban cũng cho biết thêm rằng ông sẽ gặp ông Trump để thảo luận “tất cả các vấn đề quan tâm chung.”

Phát biểu cảm nghĩ về thế giới giữa lúc chuẩn bị mãn nhiệm, ông Ban nhận xét sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy đã dẫn tới một số ‘thay đổi trong bối cảnh chính trị trên thế giới, đặc biệt tại châu Âu mà nay là tại Mỹ và cả một số nước châu Á nữa.’

Theo ông, nguyên nhân có liên quan đến sự bất bình của dân chúng về bất bình đẳng kinh tế. Ông Ban nói trong suốt 10 năm nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông đã thúc giục các lãnh đạo thế giới lưu ý hơn đến những mối quan tâm của người dân.

Nói về nhiệm vụ của mình trong thập niên qua, ông Ban nhận xét đó là một nhiệm kỳ hết sức cam go nhưng đáng làm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG