Đường dẫn truy cập

Ông Ashraf Ghani sẽ nhậm chức tổng thống Afghanistan


Ông Ashraf Ghani sẽ trở thành tân tổng thống Afghanistan sau nhiều tuần lễ tranh cãi về kết quả bỏ phiếu và sau một thỏa thuận chia quyền.

Ủy ban bầu cử độc lập của Afghanistan loan báo cựu bộ trưởng tài chính Ashraf Ghani là tổng thống tân cử của Afghanistan, chỉ vài giờ sau khi 2 ứng cử viên ký kết một thỏa thuận chia quyền.

Thỏa thuận quy định ông Ashraf Ghani là tổng thống và lập ra một chức vụ đứng đầu hành pháp cho ông Abdullah Abdullah, nhân vật trước đây là đối thủ của ông. Thỏa thuận đòi hỏi ông Ghani thực hiện một loạt hành động hành pháp ngay lập tức với tư cách là tổng thống nhằm giảm bớt quyền hành của ông, để chức vụ mới của ông Abdullah có tính bền vững.

Loan báo được đưa ra tiếp theo sau nhiều tuần lễ tranh cãi về chính trị kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì hồi tháng 6, và chỉ vài giờ sau khi một thỏa thuận chia quyền được hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống ký kết.

Lễ nhậm chức của ông Ghani được ấn định vào ngày thứ Hai 29 tháng 9.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG