Đường dẫn truy cập

Olympic Bắc Kinh: Ca nhiễm COVID-19 tăng cao


Cổng vào một khách sạn dành cho vận động viên Olympic Bắc Kinh, ngày 29/1/2022.
Cổng vào một khách sạn dành cho vận động viên Olympic Bắc Kinh, ngày 29/1/2022.

Trong bốn ngày qua, Trung Quốc đã phát hiện 119 ca nhiễm COVID-19 trong số các vận động viên và nhân viên tham gia Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, với việc các nhà chức trách áp đặt biện pháp “vòng kín” để ngăn cách những người tham gia, nhân viên và giới truyền thông với công chúng, theo Reuters.

Các nhà tổ chức Thế vận hội hôm 31/1 cho biết số liệu tính đến hồi cuối tuần cho thấy có 37 ca nhiễm mới hôm 30/1 và 34 ca hôm 29/1, với hầu hết kết quả xét nghiệm dương tính sau khi đến sân bay.

Vận động viên hai môn phối hợp người Nga Valeria Vasnetsova cho biết tham vọng Olympic của cô đã kết thúc khi cô có kết quả xét nghiệm dương tính hai lần từ khi cô đến Bắc Kinh. Đây là một trong ba kết quả xét nghiệm dương tính của đoàn Nga được công bố hôm 31/1.

“Thật không may, giấc mơ Olympic của tôi sẽ chỉ là một giấc mơ”, cô Vasnetsova viết trên mạng xã hội. “Có thể một ngày nào đó tôi sẽ tìm lại được nghị lực để vươn lên, nhưng đó sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác”.

Tám vận động viên hay quan chức đội nằm trong số 28 người có kết quả xét nghiệm dương tính khi đến sân bay hôm 31/1.

Bà Emma Terho, thành viên Ủy ban Olympic quốc tế, người đứng đầu ủy ban vận động viên của IOC, cũng có kết quả dương tính và cho biết bà đã bị cách ly kể từ cuối tuần.

Bà Terho, một vận động viên khúc côn cầu trên băng người Phần Lan đã nghỉ hưu, cho biết trên mạng xã hội: “Mặc dù đây không phải là khởi đầu mà tôi dự tính, nhưng tôi rất vui khi thấy các cách thức mà Bắc Kinh 2022 đưa ra đang hoạt động tốt”.

Các ca nhiễm đã gióng lên hồi chuông cảnh báo giữa các vận động viên khi họ lo ngại rằng cuộc thi của họ có thể kết thúc trước khi chúng bắt đầu, tốn bao công sức chuẩn bị tỉ mỉ trong nhiều năm.

Anh Chris Mazdzer, vận động viên người Mỹ môn trượt ván lòng máng nằm ngửa, nói với báo giới: “Hiện nay có rất nhiều vận động viên có kết quả dương tính và thật đáng sợ vì bạn đã bỏ ra bốn năm kể từ Thế vận hội cuối cùng và để tất cả những điều đó trở nên lãng phí trong tuần trước, vài ngày trước, nó sẽ là một bi kịch”.

Khoảng 3.000 vận động viên, cùng với huấn luyện viên, quan chức, đại biểu liên đoàn và giới truyền thông dự kiến sẽ tham gia Thế vận hội từ ngày 4-20/2.

“Vòng kín” yêu cầu họ di chuyển giữa nơi ở và địa điểm tổ chức Olympic bằng phương tiện giao thông chính thức và họ không được phép di chuyển tự do ở nơi công cộng.

Trái ngược với nhiều quốc gia đang tìm cách sống chung với COVID-19, Trung Quốc đã tự cô lập mình bằng chính sách không khoan nhượng, hủy bỏ gần như tất cả các chuyến bay quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG