Đường dẫn truy cập

Ông Obama, Romney tiếp tục vận động tranh cử sau cuộc tranh luận


Tổng thống Obama và đối thủ của đảng Cộng hòa Mitt Romney sau cuộc tranh luận trực tiếp tại Ðại học Denver, Colorado, ngày 3/10/2012
Sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày hôm qua, Tổng thống Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney ngày hôm nay lại lên đường đi vận động tranh cử khắp nước Mỹ để tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri cho cuộc bầu cử vào tháng tới.

Ông Romney hiện đang vận động tại bang Virginia phía đông nam cùng liên danh tranh cử của mình là dân biểu Paul Ryan.

Tổng thống Obama cũng bắt đầu vận động tại thành phố Denver bang Colorado, nơi tối hôm qua vừa diễn ra cuộc tranh luận. Sau đó ông sẽ đến bang Wisconsin, quê nhà của ông Ryan.

Trong cuộc tranh luận, cựu Thống đốc bang Massachusetts Romney nói chính sách của ông Obama đã làm kinh tế Mỹ suy yếu và tăng nợ quốc gia.

Ông Romney quả quyết rằng nếu tái đắc cử, tổng thống sẽ tăng thuế, tăng chi tiêu chính phủ và làm thâm hụt ngân sách liên bang thêm trầm trọng.

Ông Romney nói mặc dù tăng thuế là một trong những biện pháp giúp khắc phục tình trạng thâm thủng ngân sách, song nó sẽ khiến tăng trưởng chậm lại và nền kinh tế sẽ không thể nào hồi phục được.

Nhiều nhà quan sát nói ông Romney đã "thắng" trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Họ còn dự đoán chiến dịch tranh cử của ông Romney sẽ được tiếp thêm “lửa” nhờ lập trường quyết liệt của ứng cử viên đảng Cộng hòa này chống lại tổng thống đương nhiệm của đảng Dân chủ.

Ông Romney nói rằng người Mỹ có thu nhập trung bình đang bị “vùi dập” hoặc "đè bẹp" bởi mức thuế cao. Ông lập luận phải giảm mức thuế đối với các doanh nghiệp lớn và cá nhân.

Ông Obama phản pháo lại rằng kế hoạch thuế của ông Romney sẽ thiên vị những người Mỹ giàu có và sẽ bắt cắt giảm nghiêm trọng những chương trình quốc nội quan trọng.

Tổng thống Obama nói kế hoạch giảm thuế của ông Romney có khả năng sẽ làm lợi cho tầng lớp giàu có, và để bù đắp khoản thuế được giảm, ông Romney sẽ mạnh tay cắt hỗ trợ của liên bang dành cho giáo dục, vốn rất quan trọng.

Tổng thống Obama nói rằng vai trò tiên quyết của chính phủ liên bang là "đảm bảo an toàn cho người dân", nhưng nó cũng có trách nhiệm tạo ra những “cơ chế” mà nhờ đó mọi người đều có thể thành công. Ông lưu ý rằng trước đây, chính phủ đã giúp xây dựng các tuyến đường sắt, lập ra các viện nghiên cứu và giáo dục.

Loading...

VOA Express

XS
SM
MD
LG