Đường dẫn truy cập

Dân Mỹ thích TT Obama, không thích các chính sách của ông


Số người ủng hộ Tổng thống Obama tăng trong các cuộc thăm dò nhưng các nhà phân tích nghĩ rằng viễn ảnh tái đắc cử của ông tùy theo tình hình kinh tế
Số người ủng hộ Tổng thống Obama tăng trong các cuộc thăm dò nhưng các nhà phân tích nghĩ rằng viễn ảnh tái đắc cử của ông tùy theo tình hình kinh tế

Một cuộc thăm dò mới cho thấy đa số dân Mỹ thích cá nhân Tổng thống Obama nhưng chia rẽ sâu xa về các chính sách của ông. Trong khi đó, các ứng cử viên đảng Cộng hòa đang chuẩn bị đối đầu ông Obama trong cuộc bầu cử năm tới.

Cuộc thăm dò của trường đại học Quinnipiac cho thấy nhiều người Mỹ có cảm tình với cá nhân Tổng thống Obama, nhưng khi hỏi đến các chính sách của ông, có nhiều ý kiến khác nhau. Ông Peter Brown là một trong những người thực hiện cuộc thăm dò:

“Gần 3 trong 4 người Mỹ, 74%, nói rằng họ thích cá nhân Tổng thống Obama nhưng chỉ có 42% thích các chính sách của ông. Đó là một khoảng cách rộng, cho nên vấn đề tái đắc cử của ông có thể tùy theo cá nhân thắng hay chính sách thắng.”

Tổng thống Obama báo cáo một số chính sách của ông mang lại kết quả, ví dụ tỷ lệ thất nghiệp bây giờ dưới 9%, thấp nhất từ gần 2 năm qua:

“Với tiến bộ đó, chúng ta cần tiếp tục xây dựng đất nước dựa trên đà này.”

Trong mấy tháng qua, số người ủng hộ Tổng thống Obama có tăng thêm trong các cuộc thăm dò nhưng các nhà phân tích nghĩ rằng viễn ảnh tái đắc cử của ông tùy theo tình hình kinh tế có cải tiến hay không.

Nhà phân tích Charlie Cook nói với đài CSPAN tình hình công ăn việc làm đặc biệt quan trọng khi càng gần đến ngày bỏ phiếu năm tới:

“Tôi nghĩ cần chú ý đến tỷ lệ thất nghiệp vì đó là dấu hiệu quan trọng. Điều đó không có nghĩa là ứng cử viên của đảng Cộng hòa không quan trọng, nhưng cuộc bầu cử giống như một cuộc trưng cầu dân ý đối với tổng thống đương nhiệm. Đó là chuyện thứ nhất. Chuyện thứ hai, cử tri bỏ phiếu dựa trên những lợi ích kinh tế.”

Trong khi đó, các ứng cử viên Cộng hòa đang rục rịch, dù lần này có hơi chậm. Tuần trước, cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich khai trương một trang mạng để mời cử tri giúp ông xem có nên tham dự cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc không.

Cựu Thống đốc Massachusetts, ông Mitt Romney, gây chú ý bằng cách chỉ trích kế hoạch cải cách y tế của ông Obama:

“Tôi sẽ không bao giờ lấn quyền hiến định của các tiểu bang bằng một chính sách y tế giống nhau cho tất cả mọi người. Tôi sẽ chống lại kế hoạch này.”

Thường thường vào thời điểm này, lẽ ra đã có nhiều ứng cử viên Cộng hòa tuyên bố tranh cử nhưng lần này thì không giống vậy. Nhà phân tích Faiz Shakir giải thích:

“Tôi cho rằng các ứng cử viên Cộng hòa không ào ào tuyên bố ra tranh cử trong lúc này, là vì họ thấy ảnh hưởng chính trị của Tổng thống Obama khá hơn, và tình hình kinh tế có cải thiện.”

Nhưng cũng có nhiều người có ý kiến khác, giống như nhà phân tích John Fortier:

“Tôi đồng ý là hình ảnh của Tổng thống Obama đã được cải thiện, nhưng cũng không nên thổi phồng chuyện này. Theo tôi, Tổng thống Obama đang ở mức giữa. Nếu bầu cử xảy ra hôm nay ông có thể thắng, ông có thể thua, nhưng nhất định ông không phải là người khiến phe Cộng hòa phải bỏ chạy.”

Các cuộc bầu cử sơ bộ sẽ bắt đầu vào đầu năm tới, nhưng phe Cộng hòa đã lên lịch cho những cuộc tranh luận giữa họ với nhau, kể từ tháng 5.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG