Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Obama chỉ định tân đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc


Tổng thống Obama (trái) loan báo việc bổ nhiệm ông Gary Locke
Tổng thống Obama (trái) loan báo việc bổ nhiệm ông Gary Locke

Hôm thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama đã chỉ định Bộ trưởng Thương mại Gary Locke làm tân đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Nếu được phê chuẩn thì ông Locke sẽ là người Mỹ có tổ tiên là người Hoa đầu tiên giữ chức đại sứ tại Bắc Kinh.

Tổng Thống Obama nói rằng, là cháu nội của một di dân Trung Hoa tới Hoa Kỳ, ông Gary Locke là người thích hợp nhất để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước:

“Trước đây hơn 100 năm, ông nội của ông Locke đã rời khỏi Trung Hoa trên một chuyến tầu thủy chạy bằng hơi nước tới Hoa Kỳ, nơi ông đã làm công việc của một người giúp việc nhà tại tiểu bang Washington. Một thế kỷ sau đó, cháu nội của ông sẽ trở về Trung Quốc trong vai trò một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.”

Ông Locke nói rằng ông mong bắt đầu nhiệm vụ được giao phó:

“Tôi sắp trở về nơi sinh hạ của ông nội tôi, cha tôi, mẹ tôi và gia đình bên ngoại của tôi; và tôi sẽ làm việc như là một người bênh vực say mê và tận tụy cho Hoa Kỳ, xứ sở mà tôi đã sinh ra và lớn lên.”

Lệnh bổ nhiệm ông Locke vào chức vụ này đòi hỏi sự phê chuẩn của Thượng Viện.

Ông Locke thay thế cho Đại sứ Jon Huntsman, một đảng viên Cộng Hòa có thể sẽ là đối thủ của Tổng thống Obama trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

Trung Quốc đang có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thường hay căng thẳng vì các vấn đề nhân quyền và kinh tế.

Khi giới thiệu ông Locke, Tổng Thống Obama đã gọi quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất của thế kỷ thứ 21.

Một trong những ưu tiên kinh tế của ông Obama là gia tăng đáng kể kim ngạch xuất khẩu của Hoa Kỳ, đặc biệt là tới Trung Quốc.

Ông Locke nói rằng ông đang cố tiến tới mục đích đó và sẽ tiếp tục làm như vậy trong chức vụ mới:

“Trong vai trò Bộ trưởng Thương mại, tôi đã giúp mở ra những thị trường nước ngoài cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ để họ tạo thêm công ăn việc làm ngay ở Hoa Kỳ. Và thưa tổng thống, tôi mong sẽ tiếp tục công việc đó tại Trung Quốc để giúp ông điều hành một trong những quan hệ chiến lược, kinh tế, và ngoại giao phức tạp và quan trọng nhất của Hoa Kỳ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG