Đường dẫn truy cập

TT Obama: Phương Tây đã hành động để ngăn cuộc thảm sát ở Libya


Tổng thống Obama nói chiến dịch được Liên hiệp quốc chuẩn thuận đã ngăn chặn được “cuộc tiến quân gây chết chóc” của lãnh tụ Libya
Tổng thống Obama nói chiến dịch được Liên hiệp quốc chuẩn thuận đã ngăn chặn được “cuộc tiến quân gây chết chóc” của lãnh tụ Libya

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ đã tham gia chiến dịch quân sự Tây phương chống lại lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi “để ngăn chặn một cuộc thảm sát” và chấm dứt cuộc “đàn áp dã man” của Gadhafi nhắm vào nhân dân Libya.

Trong bài phát biểu được truyền hình toàn quốc tối thứ Hai, giờ Washington, Tổng thống Obama nói chiến dịch được Liên hiệp quốc (LHQ) chuẩn thuận đã ngăn chặn được “cuộc tiến quân gây chết chóc” của lãnh tụ Libya.

Tổng thống Obama tuyên bố ông Gadhafi đã đánh mất lòng tin của dân chúng nước ông và tính hợp pháp để lãnh đạo, và nói thêm rằng “không còn nghi vấn gì là Libya và toàn thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu ông Gadhafi không còn nắm quyền nữa.

Nhưng Tổng thống Obama cho rằng mở rộng sứ mạng quân sự để bao gồm luôn cả việc thay đổi chế độ ở Libya sẽ là một sai lầm.

Tổng thống Obama cho biết Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ đi London để hội ý với đại diện của hơn 30 quốc gia và phe đối lập ở Libya về những nỗ lực chính trị nào là cần thiết để làm áp lực với nhà lãnh đạo Libya.

Tổng thống Obama đề cập đến lợi ích sách lược trong việc ngăn chặn ông Gadhafi “đè bẹp những người chống đối ông ta”, có thể đã dẫn đến điều mà ông Obama gọi là một “cuộc khủng hoảng nhân đạo.”

Ông Obama cam kết sẽ duy trì an ninh của thường dân Libya và hợp tác với cộng đồng quốc tế để cung cấp viện trợ lương thực và y tế.

Tổng thống Obama lập lại lời cam kết của ông rằng vai trò của Mỹ sẽ hạn chế, và sẽ không sử dụng đến lực lượng trên bộ nào của Hoa Kỳ.

Ông nêu ra rằng NATO sẽ tiếp quản việc thực thi vùng cấm bay và bảo vệ dân chúng Libya vào ngày thứ Tư.

Tổng thống Obama chấm dứt bài phát biểu bằng lời tuyên bố Hoa Kỳ “hoan nghênh sự kiện là lịch sử đang chuyển biến tại Trung Đông và Bắc Phi, và rằng giới trẻ đang dẫn đường.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama nhắm mục đích giải tỏa những mối lo ngại của các thành viên trong Quốc hội và những người khác đã chỉ trích ông là không làm sáng tỏ các mục tiêu của Hoa Kỳ trước khi đưa lực lượng Mỹ tham gia cuộc không kích.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG