Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Chúng ta đang cứu mạng người dân Libya vô tội


Tổng thống Obama đọc diễn văn về Libya tại trường Đại học Quốc phòng ở thủ đô Washington, ngày 28/3/2011

Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ đang đứng giữa các nỗ lực xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân Libya, nhưng nước Mỹ không hành động một mình. Theo tường trình từ Tòa Bạch Ốc của Thông tín viên đài VOA Kent Klein Tổng thống đã lên tiếng một ngày sau khi trình bày chính sách về Libya.

Hôm qua, Tổng thống Barack Obama nói rằng giới lãnh đạo Hoa Kỳ đang giúp một liên minh quốc tế cứu mạng sống của người vô tội ở Libya.

Ông Obama nói: “Chúng ta đang khẳng định rõ ràng rằng Hoa Kỳ và thế giới đứng về phía những người tìm cách quyết định số phận của chính mình, không sợ hãi và tự do mơ ước đến một ngày khi mà chính họ cũng có thể sống cuộc sống có công lý và có nhân phẩm. Theo tôi đó chính là bản chất của lãnh đạo Hoa Kỳ, đó là ý nghĩa của sự lãnh đạo.”

Tổng thống Obama đã phát biểu tại New York, một ngày sau khi ông đọc một bài diễn văn được truyền hình khắp nước trình bày chi tiết về việc Hoa Kỳ sẽ cùng các nước khác hành động như thế nào để ủng hộ người dân Libya chống lại lực lượng của nhà lãnh đạo nước này là ông Moammar Gadhafi.

Tổng thống Obama từng tuyên bố binh sĩ của ông Gadhafi đã sát hại thường dân vô tội và rằng nhà lãnh đạo Libya đã đe dọa sẽ giết thêm nhiều ngừơi nữa.

Hoa Kỳ đang chuyển giao việc lãnh đạo các hoạt động quân sự tại Libya cho NATO.

Các nhà ngoại giao của trên 30 nước và phe đối lập ở Libya đã họp tại London trong ngày hôm qua. Họ đã đồng ý tiếp tục thực hiện các cuộc không kích cho tới khi ông Gadhafi tuân thủ một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ) yêu cầu ông ta chấm dứt các cuộc tấn công nhắm vào dân chúng Libya.

Tại London, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã hội đàm với ông Mahmoud Jibril, đại diện phe đối lập của Libya.

Hôm qua, Tổng thống Obama cho biết cuộc họp ở London cho thấy thể thức các nước có thể hợp tác với nhau, với sự trợ giúp của Hoa Kỳ.

Ông Obama nói: "Đó là cách thức mà cộng đồng quốc tế nên hành động, nhiều nước cùng hành động Hoa Kỳ, đóng vai trò trung tâm, nhưng không phải đơn độc một mình.”

Phản ứng trước bài diễn văn Tổng thống Obama hôm thứ hai khác nhau tùy theo phe phái chính trị. Nhiều nhân vật trong đảng Cộng hòa đối lập cho rằng ông Obama không đi vào chi tiết cụ thể khi giải thích sứ mạng tại Libya sẽ được tiến hành như thế nào.

Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates và Chủ tịch ban tham mưu liên quân là đô đốc Mike Mullen, sẽ ra điều trần trước các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong ngày hôm nay.

Phu quân của bà Hillary Clinton là cựu Tổng thống Bill Clinton, đã phát biểu ngay trước khi diễn ra một buổi lễ khánh thành một tòa chung cư mới của phái bộ Hoa Kỳ tại LHQ hôm qua.

Tòa nhà vừa kể được đặt tên một bộ trưởng thương mại dưới thời ông Clinton, ông Ron Brown, người đã thiệt mạng trong một tai nạn máy bay ở Croatia trong khi thi hành một sứ mạng mậu dịch tại vùng Balkans.

Ông Clinton nói rằng ông Brown sẽ hãnh diện về những gì Tổng thống Obama đang làm ở Libya.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG