Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Tác động của bão Irene vẫn chưa chấm dứt


Tổng thống phát biểu tại Vườn Hồng trong Tòa Bạch Ốc, bên cạnh là Bộ trưởng An ninh Nội địa, bà Janet Napolitano, và Giám Đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Craig Fugate, ngày 28/8/2011
Tổng thống phát biểu tại Vườn Hồng trong Tòa Bạch Ốc, bên cạnh là Bộ trưởng An ninh Nội địa, bà Janet Napolitano, và Giám Đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Craig Fugate, ngày 28/8/2011

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cảnh báo rằng tác động của cơn bão Irene mới chỉ bắt đầu. Gần 20 sinh mạng đã bị tổn thất, và thiệt hại vật chất ước tính lên tới hàng tỷ đôla. Tổng thống đưa ra lời phát biểu hôm qua vào lúc cơ bão di chuyển qua vùng đông bắc Hoa Kỳ hướng về Canada. Từ Tòa Bạch Ốc, thông tín viên VOA Kent Klein ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Mặc dầu cơn bão Irene đã yếu đi và rời khỏi một số thành phố lớn của Mỹ, Tổng thống Obama cảnh báo rằng vùng ven biển phía đông Hoa Kỳ, bão vẫn còn để lại những hậu quả.

Tổng thống Obama nói: “Nhiều người Mỹ vẫn còn lâm vào cảnh mất điện và lụt lội, và tình trạng có thể còn tệ hại hơn trong những ngày sắp tới khi những con sông tràn bờ. Vì thế tôi muốn mọi người hiểu rằng cơn bão vẫn chưa dứt.”

Tổng thống phát biểu tại Vườn Hồng trong Tòa Bạch Ốc, bên cạnh là Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano và Giám Đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Craig Fugate.

Các nhân vật vừa kể cùng với các giới chức chính quyền tiểu bang đã tường trình với ông Obama về cơn bão từ nhiều ngày nay. Tổng thống vừa trở về thủ đô hôm thứ Sáu sau kỳ nghỉ ở Massachusetts, khoảng nữa ngày sớm hơn đã định.

Tổng thống Obama kêu gọi lòng kiên nhẫn, và nêu ra rằng phải mất thời gian mới đánh giá và sửa chữa được thiệt hại do cơn bão Irene gây ra.

Tổng thống Obama nói: “Tôi thực sự muốn nhấn mạnh rằng tác động của cơn bão này sẽ kéo dài một thời gian, và nỗ lực phục hồi sẽ phải mất nhiều tuần lễ hay lâu hơn nữa.”

Cơn bão đã đập vào đất liền ở tiểu bang North Carolina miền đông nam hôm thứ bẩy, hoành hành vùng ven biển Đại Tây Dương với những cơn gió mạnh và mưa lớn, gây ra những cơn lốc xoáy, lụt lội và làm cây cối đổ ngã.

Hơn 4 triệu nhà cửa và cơ sở kinh doanh bị mất điện – từ bang North Carolina cho đến vùng biên giới Hoa Kỳ và Canada.

Các phi trường ở Thành phố New York và vùng phụ cận dự trù còn đóng cửa cho đến hôm nay.

Các giới chức cảnh báo rằng có phần chắc sẽ còn xảy ra tình trạng ngập lụt, vì nước từ cơn bão đổ xuống các dòng sông. Các giới chức cũng nói rằng cây sẽ tiếp tục đổ ngã vì đất bị sũng nước mưa.

Tổng thống Obama cho biết ông sẽ tiếp tục nhận các báo cáo về tình hình và sẽ dành cho các giới chức tiểu bang và địa phương mọi sự hỗ tợ mà họ cần đến. Ông khen ngợi các chính quyền tiểu bang và địa phương về công tác mà họ đã thực hiện trong thời gian xảy ra cơn bão.

VOA Express

XS
SM
MD
LG