Đường dẫn truy cập

TT Obama kêu gọi dỡ bỏ ‘bức màn điện tử’ Iran trong thông điệp Nowruz


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã dùng một thông điệp nhân dịp Năm mới Ba Tư, còn gọi là Nowruz, để kêu gọi việc dỡ bỏ điều ông gọi là “bức màn điện tử” bao quanh Iran.

Trong thông điệp video ngày hôm nay, Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý vào bức màn này.

Tổng thống Obama mô tả bức màn này như là “một rào chắn, ngăn luồn tự do thông tin và ý tưởng vào đất nước này” và ngăn cách người dân Iran với thế giới bên ngoài.

Tổng thống Obama nói rằng chính quyền của ông đang phổ biến những hướng dẫn mới cho các doanh nghiệp Mỹ cung cấp các dịch vụ và phần mềm điện toán vào Iran để giúp người dân Iran có thể sử dụng mạng Internet dễ dàng hơn.

Phát biểu trực tiếp đến người dân Iran, Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ đang tìm một cuộc đối thoại để nghe được quan điểm của người dân Iran và hiểu được nguyện vọng của họ.

Iran đã có những phản ứng khác nhau đối với những thông điệp nhân dịp Nowruz trước đây của Tổng thống Obama, trong đó có những nghi vấn về sự thành thực trong các thông điệp đó.

Năm nay, dịp lễ này diễn ra vào lúc căng thẳng tăng cao giữa hai nước về chương trình hạt nhân của Iran.

Hoa Kỳ và các cường quốc phương tây khác tố cáo Iran đang cố phát triển vũ khí hạt nhân. Iran thì quả quyết rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm phục vụ mục tiêu hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG