Đường dẫn truy cập

TT Obama hy vọng chính sách xoay trục châu Á của Mỹ sẽ tiếp tục 


Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ ở Vientiane, Lào, 8/9/2016.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ ở Vientiane, Lào, 8/9/2016.

Tổng thống Barack Obama hôm thứ Năm, 8/9, đã nói rõ với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đang tụ họp tại Lào rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sát cánh với người dân trong khu vực.

Ông là người đã đưa chính sách tái cân bằng của Mỹ, với trọng tâm hướng về Đông Nam Á, thành một ưu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống sẽ kết thúc vào tháng Giêng năm tới. Ông Obama nói niềm hy vọng và kỳ vọng của ông là người kế nhiệm sẽ tiếp tục nỗ lực đó.

Ông Obama nói với các nhà báo sau cuộc gặp với các lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN): “Đây là nơi diễn ra các hoạt động về thương nghiệp và thương mại, và cuối cùng là tạo ra công ăn việc làm cho Hoa Kỳ qua việc bán ra cho thị trường này”.

Toà Trọng tài LHQ ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:39 0:00

Ông nói hiệp hội đã công nhận tầm quan trọng của phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế hồi tháng 7 bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, và điều quan trọng đối với những nước tuyên bố chủ quyền trong khu vực có tranh chấp là phi quân sự hóa các khu vực hoặc các đảo hoang.

Ông Obama nói: “Tôi nhắc lại là Hoa Kỳ sẽ đứng chung với các đồng minh và các đối tác trong việc gìn giữ các lợi ích căn bản, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không, quyền thương mại hợp pháp mà không bị cản trở, và giải quyết ôn hòa các tranh chấp”.

Về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Tổng thống Hoa Kỳ nói chính sách của ông đã không tán thưởng cho hành vi xấu.

Ông nói: “Không phải là chúng tôi đi tìm rắc rối hay lẩn tránh việc tham gia vào công việc ngoại giao, nhưng ngoại giao đòi hỏi Bình Nhưỡng phải thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình”.

Ông cam kết sẽ tiếp tục gây sức ép với chính phủ Bắc Triều Tiên trong khi đưa ra các biện pháp phòng thủ để đảm bảo Hoa Kỳ và các đồng minh được bảo vệ.

Tổng thống Obama nói chuyện với thanh niên Đông Nam Á ở Lào
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:26 0:00

Đây là cuộc họp lần thứ 8 của ông Obama với các nhà lãnh đạo ASEAN trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông đã đến thăm khu vực này nhiều hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào. Trước đó trong ngày 8 tháng 9, ông cho biết rằng việc ông thực hiện các chuyến thăm liên tục tới khu vực phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của châu Á.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác kinh tế với các quốc gia ở châu Á, bao gồm thúc đẩy đổi mới và tinh thần kinh doanh. Ông khẳng định, như trong nhiều dịp của chuyến thăm tuần này, rằng ông sẽ thúc đẩy Quốc hội Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận thương mại TPP.

VOA Express

XS
SM
MD
LG