Đường dẫn truy cập

Ông Obama có thể gặp Tổng thống Philippines tại hội nghị khu vực


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ hối tiếc rằng phát biểu của ông đã biến thành công kích cá nhân đối với nhà lãnh đạo Mỹ.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ hối tiếc rằng phát biểu của ông đã biến thành công kích cá nhân đối với nhà lãnh đạo Mỹ.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Barack Obama có thể sẽ gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bằng một hình thức nào đó tại hai hội nghị thượng đỉnh khu vực sau khi đã hủy bỏ một cuộc họp trực tiếp được dự trù trước đó.

Ông Duterte hôm thứ hai nói rằng Tổng thống Obama không cần phải chỉ bảo ông về chiến dịch trấn dẹp ma túy ở nước ông đã giết chết hơn 2.000 người kể từ tháng 6. Và ông Duterte đã dùng cụm từ “đồ chó đẻ” bằng tiếng Tagalog trong phát biểu đó. Tổng thống Philippines hôm thứ Ba bày tỏ hối tiếc rằng phát biểu của ông đã biến thành công kích cá nhân đối với nhà lãnh đạo Mỹ.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes của Tổng thống Obama phát biểu:

"Những bất đồng giữa chúng tôi với Tổng thống Duterte liên quan nhiều hơn đến những quan ngại của chúng tôi là cần phải có một sự cam kết rõ ràng trong việc thực thi luật pháp vì nó liên quan đến một số nỗ lực ổn định an ninh trong nước đang được thực hiện ở đó. Về vấn đề đồng minh, chúng tôi tiếp tục làm việc chặt chẽ với họ. Chúng tôi thực sự cho rằng các mối quan hệ giữa hai nước mang một tầm quan trọng mà lãnh đạo của hai bên cần phải mưu tìm một tinh thần xây dựng để bàn thảo."

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói với các phóng viên báo chí cuối ngày thứ Ba rằng sự chú ý vào tuyên bố của ông Duterte làm mất đi trọng tâm của “nghị trình thiết thực” giữa Hoa Kỳ và Philippines và không có tinh thần xây dựng cho một cuộc thảo luận.

Hai nhà lãnh đạo trước đó dự trù sẽ họp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Lào, nhưng kế hoạch đó được đặt ra trước khi Tổng thống Duterte dùng cụm từ xúc phạm bằng tiếng Tagalog của ông khi ông khuyến cáo tổng thống Mỹ chớ có “dạy bảo” ông về chiến dịch trấn áp ma túy đẫm máu đang diễn ra ở nước ông.

Tổng thống Philippines hối tiếc về phát ngôn thô tục nhắm vào ông Obama
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:33 0:00

Ông Duterte hôm thứ Ba ra một thông báo bày tỏ hối tiếc về phát biểu của ông đã biến thành công kích cá nhân đối với Tổng thống Obama.

Hơn 2.000 người đã thiệt mạng kể từ khi Tổng thống Duterte phát động chiến dịch trấn dẹp ma túy ngay sau khi ông lên nhậm chức tổng thống hồi tháng 6.

Ông Duterte đã tranh cử tổng thống với hứa hẹn chấm dứt trình trạng ma túy bất hợp pháp ở Philippines. Ông bênh vực cho việc nhiều người bị giết chết trong chiến dịch của ông trước sự chỉ trích mạnh mẽ của các tổ chức nhân quyền. Ông nói rằng ông làm theo ước nguyện của người dân đã bầu ông lên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG