Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama quảng bá chính sách năng lượng


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Với giá xăng dầu lên đến mức cao nhất trong tháng Hai, Tổng thống Barack Obama hứa thăm dò tất cả mọi giải pháp để giúp Hoa Kỳ sẽ ít phải phụ thuộc vào xăng dầu của nước ngoài.

Phát biểu tại Miami hôm thứ Năm, Tổng thống Obama chỉ trích các ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa vận động tranh cử đưa ra lời hứa giảm mạnh giá xăng dầu.

Ông nói vấn đề không thể được giải quyết trong giây lát và có thể không được giải quyết “trong một năm hay một nhiệm kỳ hay ngay cả một thập niên.”

Tổng thống nói nhu cầu năng lượng của Hoa Kỳ tùy thuộc vào những biến cố thế giới, như những xáo trộn tại Trung Đông, làm dấy nên những tin đồn tại Wall Street và đẩy giá dầu lên cao.

Ông nói các nhà khoa học Hoa Kỳ và các kỷ sư phải theo đuổi những giải pháp khác — như là năng lượng gió, mặt trời và năng lượng hạt nhân cũng như dầu sinh học.

Kêu gọi đầu tư nhiều thêm vào năng lượng sạch, Tổng thống Obama thúc đẩy việc chấm dứt trợ cấp cho công nghiệp dầu. Ông nói ông sẽ làm bất cứ những gì có thể làm được để phát triển tất cả mọi nguồn năng lượng mà theo lời ông là “có hay không có sự chấp thuận của Quốc hội.”

Những người chỉ trích Tổng thống đổ lỗi việc giá dầu tăng cao là do chính sách năng lượng của Tổng thống. Những người này đổ lỗi cho Tổng thống là đã ngăn chận việc xây dựng đường ống dẫn dầu từ Canada đến Texas trong tháng qua.

Chính quyền Obama nói các giới chức Bộ Ngoại giao không đủ thời gian để phân tách ảnh hưởng của dự án đối với an toàn công cộng và môi trường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG