Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc công bố giấy khai sinh của Tổng thống Obama


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trả lời họp báo về những tranh cãi xoay quanh vấn đề giấy khai sinh của ông, ngày 27/4/2011

Tổng thống Barack Obama cho hay Tòa Bạch Ốc hôm nay vừa công bố giấy khai sanh khổ dài của ông do những nghi vấn về nơi sinh của ông đã trở thành một vấn đề gây xao lãng.

Ông Obama nói rằng đất nước đang gặp những "thử thách to lớn" và ông có nhiều vấn đề thiết thực cần phải lo, hơn là "câu hỏi ngớ ngẩn" liệu ông có được sinh ra ở Hoa Kỳ hay không.

Tổng thống Obama nói rằng vẫn có nhiều người chưa chịu để yên chuyện này bất kể thông tin hay chứng cứ gì được trưng ra.

Phát biểu của Tổng thống Obama được đưa ra không lâu sau khi Tòa Bạch Ốc công bố giấy khai sanh khổ dài của ông để một lần nữa bác bỏ những lý lẽ nói rằng ông Obama không được sinh ra tại Hoa Kỳ.

Giấy khai sanh ghi rằng ông sinh ngày 4 tháng 8 năm 1961 tại bang Hawaii ở Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Những người "nghi ngờ về khai sanh" tin là Tổng thống Obama không trưng ra đủ chứng cứ để chứng minh rằng ông là một công dân gốc, sinh ra tại Hoa Kỳ để hội đủ những điều kiện làm tổng thống.

Trùm bất động sản Donald Trump, người đang nổi lên trong các cuộc thăm dò trong số các ứng cử viên tổng thống có triển vọng của Đảng Cộng hòa, mới đây đã nêu lên tiếng đặt câu hỏi liệu ông Obama có phải đã sinh ra tại Hoa Kỳ hay không. Ông Trump tuyên bố là đã buộc ông Obama phải phổ biến giấy khai sanh.

Chiến dịch vận động tranh cử của ông Obama hồi năm 2008 đã phổ biến giấy khai sanh khổ ngắn của ông.

Ông Obama có cha gốc châu Phi và mẹ là người Mỹ. Ông đã sống ở Indonesia khi ở tuổi thanh niên.

Xem cuộc họp báo của Tổng thống Obama về vấn đề giấy khai sanh

VOA Express

XS
SM
MD
LG