Đường dẫn truy cập

Người Mỹ ký sổ chia buồn với nạn nhân thiên tai Nhật Bản


Cờ Nhật Bản ở Lãnh Sự Quán Nhật tại New York được kéo lên lưng chừng để tưởng niệm các nạn nhân bị thiên tai bi thảm ở Nhật

Hai lá cờ Hoa Kỳ và Nhật Bản treo bên ngoài ngôi nhà cao tầng bên trong có Lãnh Sự Quán Nhật tại New York đã được kéo lên lưng chừng để tưởng niệm các nạn nhân các thiên tai bi thảm tại Nhật. Các công dân Nhật, Mỹ gốc Nhật, cùng những cư dân thành phố New York đã tới thăm lãnh sự quán Nhật nằm trên tầng thứ 18 để ký vào sổ phân ưu.

Một bầu không khí trang nghiêm lặng lẽ đã bao trùm một căn phòng ở lãnh sự quán, nơi hàng trăm khách đã không quản ngại phiền toái do thủ tục an ninh, vào đây chia sẻ nỗi đau buồn với các nạn nhân trận động đất và sóng thần đã tàn phá nước Nhật cách đây gần 2 tuần lễ.

Trong số khách có ông Shiro Oda, doanh nhân đã nghỉ hưu, cùng bà Akiko vợ ông; hai ông bà di cư đến Mỹ cách đây 30 năm. Ông nói:

“Chúng tôi đã theo dõi tất cả các tin tức truyền thông, nhất là các chương trình NHK, và chúng tôi nói chuyện suốt ngày về biến cố này, và tôi nghĩ rằng chúng tôi nên bày tỏ mối cảm thông và chia buồn với những người mà gia đình đã bị thất tán.”

Lời chia buồn của ông Oda được viết bằng tiếng Anh, và vợ ông viết bằng tiếng Nhật. Cả hai người đã tỏ đau buồn sâu sắc nhất với những người đã bị mất đi thân nhân và bè bạn trong thiên tai.

Bà Akiko Oda cho biết bà có người chú làm giáo viên thoát chết trong thiên tai ở Tohoku, thuộc vùng đông bắc:

“Nhiều học sinh của chú tôi sống tại Tohoku, và ông lo lắng cho họ và gia đình họ. Ông ấy không biết rõ tình hình nhiều người trong số học sinh của mình.”

Ông Yasuhisa Kawamura, phó lãnh sự Nhật, cho biết nhiều nhà ngoại giao Mỹ, nhân viên sứ quán các nước khác, các viên chức thành phố New York và các đại diện của Sở Giao Dịch Chứng Khoán New York cũng tham gia ký vào sổ phân ưu. Ông Kawamura nói những lời lẽ chia buồn của giới trẻ đặc biệt gây xúc động:

“Một cô gái Mỹ đã tới sứ quán cách đây vài ngày mang theo một bức tranh do chính cô vẽ. Bức tranh miêu tả biểu tượng hai nước Nhật Mỹ bắt tay nhau từ hai bên bờ đại dương và nói, chúng tôi ‘đứng bên các bạn’. Chúng tôi vô cùng xúc động vì cách biểu lộ tình cảm của cô gái đó.”

Thứ Tư là ngày sau cùng để ký vào sổ phân ưu. Ông Kawamura nói cuốn sổ này nhằm giúp những người sống sót lên tinh thần và sẽ được Bộ ngoại giao Nhật chuyển đến họ. Ông cho biết lãnh sự quán cũng nhận quà tặng từ các chính phủ, các tư nhân và các tổ chức giúp đỡ nạn nhân thiên tai tại Nhật.

XS
SM
MD
LG