Đường dẫn truy cập

Hỗn độn về mức phóng xạ tại nhà máy Fukushima


Giới hữu trách sau đó nói rằng các mức phóng xạ đo được không chính xác, và đã ra lệnh thực hiện các cuộc xét nghiệm mới.

Tình trạng hỗn độn đang diễn ra tại nhà máy điện hạt nhân bị tàn phá ở Đông-Bắc Nhật Bản, giữa lúc các nhân viên khẩn cấp được rút ra khỏi một tòa nhà chứa lò phản ứng, sau khi phát hiện các mức phóng xạ cực kỳ cao trong nước đã tích đọng tại một đơn vị chứa tuabin.

Một phát ngôn viên của nhóm điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi, thoạt tiên nói với các nhà báo rằng hôm nay rằng các mức phóng xạ tăng cao gấp 10 triệu lần mức bình thường, khiến nhân viên phải chạy thoát thân ra khỏi cơ sở này.

Giới hữu trách sau đó nói rằng các mức phóng xạ đo được không chính xác, và đã ra lệnh thực hiện các cuộc xét nghiệm mới.

Các giới chức còn cho hay đã phát hiện các mức phóng xạ iốt cao hơn trong nước của biển Thái Bình, trong phạm vi cách nhà máy 300 mét.

Cơ quan đặc trách an toàn hạt nhân của Nhật Bản nói 1 nửa lít nước biển chứa lượng phóng xạ tương đương với mức được coi là an toàn mà một cá nhân có thể bị phơi nhiễm trong suốt một năm.

Tuy nhiên, các giới chức tại cơ quan này nói rằng nước biển đã nhanh chóng pha loãng lượng phóng xạ nguy hiểm nhất, và hiện không có đe dọa tức thời nào đối với đời sống các sinh vật biển, hay đe dọa sự an toàn của các loại hải sản.

Nước biển bị nhiễm phóng xạ là dấu hiệu mới nhất cho thấy lượng phóng xạ thoát ra từ nhà máy đang lan rộng hơn.

Trong tuần qua, các mức cao hơn của các chất phóng xạ được tìm thấy trong hệ thống cung cấp nước tại Tokyo và các khu vực kế cận.

Phóng xạ được tìm thấy trong rau và sữa xuất phát từ các nông trại gần nhà máy Fukushima, khiến nhiều nước ra lệnh cấm nhập khẩu lương thực đến từ khu vực quanh vùng bị ảnh hưởng.

Các nỗ lực đang được tiến hành để tìm cách cho thoát nhiều vũng nước đọng có chứa lượng phóng xạ cao, tích lũy trong các tòa nhà chứa lò phản ứng, sau khi hai nhân viên phải nhập viện vì những vết bỏng do phóng xạ gây ra, sau khi bước chân vào một vũng nước bị nhiễm xạ.

Các giới chức nói họ chưa biết nước nhiễm xạ xuất phát từ đâu.

Chánh văn phòng Nội Các Nhật Bản Yukio Edano, người phát ngôn chính của chính phủ Nhật Bản về tai họa hạt nhân, nói trên các chương trình truyền hình rằng nước nhiễm xạ “hầu như chắc chắn”đã rò rỉ từ lõi của lò phản ứng.

XS
SM
MD
LG