Đường dẫn truy cập

Nữ sinh người Pakistan được trao giải Hòa bình Thiếu nhi Quốc tế


Malala Yousafzai với Gia3i thương Hòa bình Thiếu nhi Quốc tế, ngày 6 tháng 9, 2013.
Nữ sinh người Pakistan Malala Yousafzai, sống sót trong một vụ mưu sát của Taliban vào năm ngoái, được trao giải Hòa bình Thiếu nhi Quốc tế vì những hoạt động cổ xúy cho giáo dục các em gái tại Pakistan.

Nữ sinh 16 tuổi này được Khôi nguyên giải Nobel Hòa bình Tawakkol Karman, người Yemen, trao giải tại Sảnh đường Hiệp sĩ ở The Hague, Hà Lan.

Em Yousafzai nói về những bậc cha mẹ, những người vượt qua sợ hãi và đe dọa hay chống đối về văn hóa, để cho con trai và con gái của họ có cơ hội được giáo dục.

Em nói em nhận giải thường nhân danh tất cả các trẻ em trên thế giới đang nỗ lực đến trường.

“Tại nước tôi Pakistan, những kẻ khủng bố dùng khủng bố để cố ngăn các em gái đến trường. Tôi chỉ là một mục tiêu bạo động của họ. Có nhiều em khác tên tuổi không được biết. Vì các em đó mà chúng ta cần phải tiếp tục chiến dịch vận động để đảm bảo tất cả các trẻ em trên toàn thế giới có cơ hội, có thể đến trường và có quyền đi học.”

Malala ở tuổi 15 khi em và hai bạn khác bị tấn công trên đường từ trường về nhà tại Thung lũng Swat ở Pakistan.

Em bị bắn vào đầu nhưng không chết và hiện theo học tại Anh sau khi được đưa đến đây chữa trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG