Đường dẫn truy cập

‘Nữ hoàng phản chiến’ Hanoi Jane thú nhận 'vô tâm' nhưng 'chê' phim Chiến Tranh Việt Nam


Nữ diễn viên-nhà hoạt động Mỹ Jane Fonda ngồi trên họng súng cao xạ của quân đội Bắc Việt và hát bài hát phản chiến trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 7 năm 1972.
Nữ diễn viên-nhà hoạt động Mỹ Jane Fonda ngồi trên họng súng cao xạ của quân đội Bắc Việt và hát bài hát phản chiến trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 7 năm 1972.

Nữ diễn viên Mỹ-nhà hoạt động Jane Fonda, người đóng vai trò tích cực trong phong trào phản chiến thời chiến tranh Việt Nam, thú nhận bà đã “vô tâm” khi chụp ảnh ngồi trên nòng súng cao xạ của quân đội Bắc Việt, nhưng lại nói rằng bà “thất vọng” và “không thể chịu đựng được” bộ phim tài liệu lịch sử “Chiến Tranh Việt Nam” phát hành gần đây của hai đạo diễn nổi tiếng Ken Burns & Lynn Novick.

Xuất hiện trong một chương trình thảo luận bàn tròn của TCA nhằm quảng bá cho bộ phim tài liệu “Jane Fonda In Five Acts” trên kênh HBO sắp tới, nữ diễn viên Jane Fonda được hỏi, bà đã xem bộ phim tài liệu được khen ngợi của hai đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick chưa? “Hanoi Jane” trả lời ngay rằng: “Tôi không thể chịu được bộ phim đó. Tôi rất thất vọng. Ông ấy (đạo diễn Ken Burns) không hiểu vai trò của phong trào phản chiến Mỹ trong việc kết thúc chiến tranh Việt Nam”, Decider dẫn lời nữ diễn viên Mỹ.

Giải thích lý do “quá thất vọng” về bộ phim, Jane Fonda nói: “Phim không hay”, và thêm rằng “Tôi rất tôn trọng ông ấy. Tôi cho rằng phim ‘The Civil War’ (Nội Chiến) là một trong những bộ phim tài liệu vĩ đại về lịch sử nước Mỹ. Nhưng tôi nghĩ ông ấy không đạt được điều này trong phim ‘The Vietnam War’ (Chiến Tranh Việt Nam). Ông ấy không hiểu. Hay ông ấy đang cố hết sức để khách quan? Tôi không biết”.

Đạo diễn Ken Burns trong một buổi giới thiệu ra mắt phim "Chiến Tranh Việt Nam" ngày 30/7/2017.
Đạo diễn Ken Burns trong một buổi giới thiệu ra mắt phim "Chiến Tranh Việt Nam" ngày 30/7/2017.

Theo mô tả của trang Decider, nữ diễn viên 81 tuổi của Mỹ tỏ ra đặc biệt khó chịu về chuyện bà không được xuất hiện với những nhân vật nổi bật trong phong trào phản chiến Mỹ. Bà thừa nhận cả bà và chồng cũ, cựu Thượng nghị sĩ Tom Hayden, đều không được nhóm của đạo diễn Burns phỏng vấn, dù trong phim có sự xuất hiện của nhà hoạt động phản chiến ôn hòa Bill Zimmerman.

“Ông ấy không nói chuyện với mọi người. Chẳng hạn như, tôi không mong đợi được tham gia bộ phim, nhưng ông ấy chưa bao giờ nói chuyện với tôi về những gì chúng tôi đã làm và tại sao lại làm điều đó”, bà Jane Fonda nói.

Trước đó, khi trả lời các nhà báo về tấm ảnh đã khiến bà mang biệt danh “Hanoi Jane”, nữ diễn viên Mỹ thú nhận rằng bà đã “vô tâm” khi ngồi lên nòng súng cao xạ của quân đội Bắc Việt trong chuyến đi thăm Hà Nội năm 1972.

“Tôi thấy hối hận vì đã vô tâm ngồi lên nòng súng của quân Bắc Việt vào thời điểm đó và về thông điệp mà hành động đó của tôi gửi tới các quân nhân trẻ phục vụ tại đó, cũng như tới gia đình của họ”, bà Fonda nói.

Tấm ảnh đã khiến cho nữ diễn viên Mỹ trở thành mục tiêu bị đả kích nặng nề trong giới cựu chiến binh Việt Nam cho mãi tới bây giờ, vì nhiều người cho rằng bà là “kẻ phản quốc”.

Trong chương trình phỏng vấn, trang Decider dẫn lời bà Fonda thậm chí nói rằng khi nhìn lại tấm ảnh đó, “Tôi thấy buồn nôn!”

Nữ diễn viên Mỹ tỏ ra tự hào về các hoạt động phản chiến của bà và mô tả chiến tranh Việt Nam là một sự kiện làm thay đổi cuộc đời bà.

“Trước khi trở thành một nhà hoạt động phản chiến, tôi có cuộc sống sôi động nhưng vô nghĩa”, bà Fonda nói trong cuộc thảo luận bàn tròn.

Trả lời câu hỏi của Decider về cách bà ứng phó trước lòng căm hận của nhiều người đối với bà trong nhiều năm qua, Jane Fonda trả lời: “Có hai điều. Một là tôi không bao giờ đơn độc. Tôi là một phần của phong trào. Bao quanh tôi là tình thân và sự hỗ trợ. Điều sai lầm là tôi đã đến Việt Nam một mình. Tôi không nên làm như vậy. Nhưng tôi không đơn độc. Tôi có những người bạn đã ở đó một tuần trước khi tôi đến. Nhưng mọi người không biết có bao nhiêu người đã đi thăm miền Bắc Việt Nam vào thời điểm đó. Họ đến rồi đi”.

“Tôi biết tôi là ai. Tôi biết tại sao tôi lại đi. Tôi có những người yêu tôi và vây quanh ủng hộ tôi. Đó là cách để bạn sống sót trước sự căm hận. Điều đó rất tệ”.

Jane Fonda cho biết chính cuộc gặp với các binh sĩ Mỹ ở Paris trước đó đã dẫn bà vào con đường hoạt động phản chiến. Sau cuộc gặp gỡ đó, bà cảm thấy mình đã bị các nhà lãnh đạo Mỹ lúc bấy giờ “phản bội” và “lừa dối”, cho nên đã quyết định làm tất cả những gì có thể để chấm dứt chiến tranh Việt Nam, theo ABC News.

VOA Express

XS
SM
MD
LG