Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động phản chiến Tom Hayden qua đời


Nhà hoạt động phản chiến trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam Tom Hayden. (Ảnh tư liệu)

Ông Tom Hayden, một nhà hoạt động phản chiến trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, từ trần ở tiểu bang California hôm 23/10, thọ 76 tuổi.

Vợ ông, bà Barbara Williams, thông báo tin này, và cho biết thêm rằng ông từng bị đột quỵ năm 2015.

Từng bị chỉ trích là “kẻ phản bội”, ông Hayden đã thắng cử vào Hạ viện và Thượng viện của tiểu bang California, và trong suốt gần hai thập kỷ, ông là một thế lực cấp tiến về các vấn đề như môi trường và giáo dục.

Sau này, theo AP, ông vẫn tiếp tục là người lên tiếng phản đối chiến tranh, và dành thời gian cuối đời để viết sách và làm giảng viên, hậu thuẫn việc cải tổ các thể chế chính trị của Mỹ.

Năm 1965, ông Hayden thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Bắc Việt cùng một phái đoàn phi chính thống.

Năm 1967, ông trở lại Hà Nội và được các lãnh đạo Bắc Việt yêu cầu đưa ba tù nhân chiến tranh trở lại Hoa Kỳ.

Theo Reuters, ông Hayden có lẽ nổi tiếng nhất là một người trong nhóm “Chicago 7” bị buộc tội âm mưu và châm ngòi nổi loạn sau các cuộc biểu tình phản chiến tại Hội nghị toàn quốc của Đảng Dân chủ năm 1968. Tuy nhiên, sau đó ông đã trắng án.

Năm 1971, ông gặp nữ diễn viên Jane Fonda, khi ấy mới tham gia phong trào phản chiến. Sau khi bà có bài phát biểu phản đối Chiến tranh Việt Nam một năm sau đó, hai người liên lạc và trở thành một cặp tình nhân.

Ông Hayden và bà Fonda sau đó cưới và chung sống với nhau 17 năm rồi có một người con trai trước khi hai người ly dị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG