Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên đang xây lò phản ứng nước nhẹ


Cơ sở hạt nhân Yongbyon ở Bắc Triều Tiên

Hai chuyên gia Mỹ cho biết các giới chức Bắc Triều Tiên nói với họ trong một chuyến đi tới Bình Nhưỡng rằng Bắc Triều Tiên đang xây một lò phản ứng nước nhẹ tại cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Nhà ngoại giao Jack Pritchard, người phụ trách vấn đề Bắc Triều Tiên dưới thời hai vị Tổng thống Bill Clinton và George W Bush, hôm qua cho báo chí ở Washington biết rằng ông đã đến thăm cơ sở Yongbyong hồi đầu tháng này.

Ông nói rằng Bình Nhưỡng hy vọng sẽ hoàn tất lò phản ứng nhỏ dùng để thử nghiệm này trước năm 2012.

Ông Siegfried Hecker, một chuyên gia hạt nhân Mỹ đi cùng với ông Pritchard, trước đó cũng đã nói về lò phản ứng này với hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản.

So với các lò phản ứng nước nặng mà Bắc Triều Tiên hứa sẽ phá bỏ, các lò phản ứng nước nhẹ không mấy thích hợp cho việc sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà máy này có thể cho Bắc Triều Tiên cái cớ để tinh luyện uranium, có thể được dùng để làm nhiên liệu cho lò phản ứng mà cũng có thể dùng để chế tạo vũ khí.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG