Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên muốn trở lại đàm phán, thỏa thuận hạt nhân năm 2005


Thương thuyết gia Stephen Bosworth nói rằng Hoa Kỳ muốn có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng đáp ứng những cam kết của họ trong thỏa thuận năm 2005

Bắc Triều Tiên lập lại kêu gọi sớm nối lại vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong công bố đầu tiên của Bắc Triều Tiên sau cuộc hội đàm diễn ra tại New York tuần trước, chính phủ Bắc Triều Tiên hôm nay nói rằng họ sẵn sàng thực hiện thỏa thuận 2005 về việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Bắc Triều Tiên trong mấy tháng qua đã tìm cách nối lại vòng đàm phán 6 bên, nhằm được nhận các lợi ích về kinh tế và ngoại giao để đổi lại bằng việc Bình Nhưỡng từ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên thương thuyết gia Stephen Bosworth của Hoa Kỳ phát biểu tại New York rằng Hoa Kỳ muốn có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng đáp ứng những cam kết của họ trong thỏa thuận năm 2005.

Trong bình luận được hãng thông tấn nhà nước KCNA của Bắc Triều Tiên trích thuật hôm nay, một người phát ngôn nói rằng Bình Nhưỡng vẫn tìm cách sớm nối lại vòng đàm phán 6 bên mà không có điều kiện ban đầu.

Người phát ngôn này nói rằng Bắc Triều Tiên đang tìm cách "thực hiện đầy đủ" thỏa thuận ký ngày 19 tháng 9 năm 2005 về nguyên tắc "hành động cùng lúc."

XS
SM
MD
LG