Đường dẫn truy cập

Lượng quà cáp giảm trong dịp sinh nhật lãnh tụ Kim Jong Il


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il

Những người Bắc Triều Tiên sống lưu vong và các nhà phân tích nói rằng lượng quà cáp vào dịp sinh nhật của lãnh tụ Kim Jong Il ngày hôm nay có thể giảm xuống do tình trạng thiếu thốn lan rộng tại nước này trong năm nay.

Như thường lệ, chính phủ tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, một buổi chiếu phim, một cuộc biểu diễn múa nước cùng với các hoạt động khác để đánh dấu sinh nhật thứ 69 của chủ tịch Kim.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA nói rằng cả nước "mừng lễ trong niềm kiêu hãnh và hân hoan".

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin nói rằng chính phủ cắt giảm lượng quà cáp truyền thống, từ khẩu phần thực phẩm tăng thêm cho các đoàn thể đến các loại xe hơi và đồng hồ Rolex cho giới cầm quyền chóp bu.

Một trang báo trên mạng Internet ở Nam Triều Tiên của những người miền Bắc đào tỵ trích các nguồn tin từ một tỉnh ở đông bắc nói rằng quà cáp thông thường tương đương với khẩu phần gạo và bắp trong nhiều ngày không được ban phát trong năm nay.

Và các nguồn tin ở khu buôn bán mang tên Con đường Tơ lụa ở Bắc Kinh nói với hãng thông tấn AP rằng những người đi sắm sửa cho ông Kim năm nay mua những bộ đồ vét Gucci và Armani giả thay vì hàng chính hiệu như trong những năm trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG