Đường dẫn truy cập

Nông gia trồng cao su hy vọng phục hồi trở lại


Nông gia trồng cao su đang cạo mủ ở Kuala Lumpur, quận Batangkali, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia.
Nông gia trồng cao su đang cạo mủ ở Kuala Lumpur, quận Batangkali, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia.

Một sự sụt giảm về lượng nhập cao su vào Trung Quốc và các nước khác đang bị quy một phần cho vụ khủng hoảng trong công nghiệp cao su ở Đông Nam Á. Giá đã sụt xuống dưới giá thành, theo bài tường thuật từ Bangkok của thông tín viên VOA Steve Herman.

Đối với nông gia trồng cao su ở Thái Lan, Malaysia và Indonesia – là những người cung cấp hai phần ba thị trường hàng năm lên tới 36 tỷ đôla, thì đây là tình trạng khi hoa màu của họ tụt xuống mức thấp nhất.

Ông Yium Tavarolit là trường ban quản trị của Tổ hợp Cao su Quốc tế gồm 3 nước vừa kể: “Họ đang gánh chịu giá quá thấp dưới cả giá thành vì số cao su sẽ giao và trao đổi bị đánh gia thấp.”

Ông Yium nói điều đó buộc một số nhà trồng cao su phải ngưng hoạt động cạo mủ.

Ông Yium cho biết: “Họ đã chuyển qua các hoạt động nông nghiệp khác. Một số chặt tất cả các cây cao su đi.”

Tổ hợp nói những người đầu cơ đang ém giá và tỷ lệ giữa cung và cầu không biện minh cho giá thấp như vậy.

Nhưng các chuyên gia phân tích mà VOA liên lạc hôm thứ Hai nói các nhà buôn đang có thái độ “chờ xem” bởi vì có một sự can thiệp mới đây vào thị trường từ phía chính phủ Thái Lan, nằm dưới quyền kiểm soát của một tập đoàn quân nhân kể từ khi xảy ra vụ đảo chính cách đây 7 tháng.

Thái Lan đang tài trợ tới mức gần 2 tỷ đôla cho các chương trình gồm việc mua cao su thẳng từ các nhà sản xuất trong khuôn khổ một dự án kích hoạt nông nghiệp trị giá 11 tỷ đôla.

Một nhà trung gian công nghiệp chính ở Tokyo không muốn nêu danh tính vì các quan hệ làm ăn của công ty ông với công nghiệp cao su và chính phủ Thái, nói rằng một hành động can thiệp vào thị trường như thế của Thái Lan “thường là thất bại.”

Nhân vật này nói với đài VOA rằng điều mà chính phủ Thái thực ra cần phải làm là chặt bớt cây cao su và kiểm soát mức cung. Nếu không thì họ sẽ tiếp tục sản xuất cao su, và chính phủ mua cao su, nhưng thị trường toàn cầu không thể mua cao su với giá đắt như vậy được.

Rừng cao su ở Luang Nam Tha, Lào.
Rừng cao su ở Luang Nam Tha, Lào.

Mức cung thặng dư trên toàn cầu năm nay ước chừng tổng cộng là 300 ngàn tấn.

Nhưng chủ tịch ban quản trị Tổ hợp Cao su Quốc tế nói Thái Lan và các chính phủ khác không có chọn lựa nào khác hơn là trợ giúp nông gia trồng cao su của họ.

Ông Yium nói: “Hỗ trợ cấp thời là cần thiết. Về dài hạn, cần phải có các biện pháp bền vững khác để giúp các nông gia lâu dài hơn. Nhưng trong tình hình hiện tại không còn chọn lựa nào khác để chính phủ Thái có thể tiến hành bất cứ biện pháp nào giúp nông gia cao su đang đau khổ.”

Tại Nhật Bản, trong tháng 10 giá cao su đã xuống tới mức thấp nhất từ 5 năm.

Sự hỗ trợ của chính phủ Thái giúp tạm thời đẩy giá lên, nhưng tháng này, giá lại tụt xuống trở lại.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Trung Quốc thông báo sẽ tăng gấp đôi lượng nhập nông sản từ Thái Lan vào năm tới, kể cả gạo và cao su.

Trong một bản tin cập nhật kinh tế hôm thứ Bảy, Nhóm Kinh doanh Oxford dự báo sản lượng giảm sút và khả năng gia tăng về nhu cầu nội địa của Thái Lan sẽ giúp hạ giảm kho dự trữ vào năm tới khi các dự báo gợi ý rằng nhu cần về cao su sẽ gia tăng tuy vẫn còn một mức thặng dư nhỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG