Đường dẫn truy cập

Thương thuyết gia hạt nhân Bắc Triều Tiên kết thúc chuyến thăm Trung Quốc


Thương thuyết gia hạt nhân hàng đầu của Bắc Triều Tiên, ông Kim Kye Kwan, đã kết thúc chuyến viếng thăm Trung Quốc tập trung vào việc mở lại cuộc đàm phán 6 bên để chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong chuyến công du năm ngày, ông Kim đã họp với ông Võ Đại Vĩ, người vừa được Trung Quốc bổ nhiệm làm đại diện đặc biệt về bán đảo Triều Tiên.

Khi về Bình Nhưỡng ngày hôm qua, ông Kim không cho biết nội dung cuộc thảo luận ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hãng tin Kyodo của Nhật Bản trích lời ông Kim nói rằng Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục tham khảo ý kiến với Trung Quốc.

Hãng tin Trung ương của nhà nước Bắc Triều Tiên hôm qua cho biết đôi bên đã thảo luận cặn kẽ về việc gia tốc công cuộc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bản tin này trích lời một phát ngôn viên bộ ngoại giao nói rằng công cuộc này phải được thực hiện thông qua việc xây dựng lòng tin, như đúc kết một hòa ước, hủy bỏ các biện pháp chế tài và mở lại cuộc đàm phán 6 bên.

Bắc Triều Tiên đã tẩy chay cuộc đàm phán này hồi năm ngoái để phản đối những biện pháp chế tài mà Liên hiệp quốc áp đặt vì Bình Nhưỡng thực hiện những vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và phi đạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG