Đường dẫn truy cập

Thực trạng khủng khiếp của hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Bắc Triều Tiên


Bắc Triều Tiên là nước chi ít nhất cho hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân
Bắc Triều Tiên là nước chi ít nhất cho hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân

Một báo cáo mới về thực trạng ngành y tế của Bắc Triều Tiên cho biết bệnh nhân không được điều trị đầy đủ vì các bệnh viện gần như không hoạt động. Báo cáo cũng nói rằng tình trạng suy dinh dưỡng tràn lan khiến dịch bệnh bùng phát. Từ Seoul, thông tín viên VOA Steve Herman gửi về bài tường thuật.

Tổ chức Ân xá Quốc tế phác họa một bức tranh khủng khiếp về hệ thống y tế ở Bắc Triều Tiên trong bản phúc trình mới công bố hôm nay. Tổ chức bảo vệ nhân quyền này cho rằng chính phủ Bình Nhưỡng thậm chí không đáp ứng nổi ngay cả dịch vụ y tế cơ bản nhất cũng như các nhu cầu sinh tồn cho người dân.

Bà Norma Kang Muico, một nhà nghiên cứu của tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết:

“Các thiết bị y tế như ống tiêm được xài đi xài lại, đôi khi chẳng chú ý mấy đến vấn đề vệ sinh. Và thuốc men thiếu đến nỗi các ca phẫu thuật thường được thực hiện không cần sự hỗ trợ của thuốc gây mê hoặc không đủ thuốc gây mê để giảm đau.”

Ân xá Quốc tế cho hay các thông tin này được cung cấp bởi giới chuyên môn y tế làm việc tại quốc gia khép kín này cùng với 40 công dân Bắc Triều Tiên hiện đang định cư tại nước ngoài. Những người trả lời phỏng vấn thuật lại rằng tình trạng suy dinh dưỡng đã gây ra các chứng bệnh kinh niên, và những người đói kém thường phải ăn rễ cây, vỏ cây, và cỏ để sống qua ngày. Phúc trình của Ân xá Quốc tế cũng cho biết thêm dịch bệnh lao đã tái xuất hiện tại quốc gia này.

Chính phủ Bắc Triều Tiên khẳng định người dân được chăm sóc sức khỏe miễn phí. Tuy nhiên, báo cáo của Ân xá Quốc tế nói rằng, trên thực tế, từ những năm 90, người dân đã phải trả các chi phí xét nghiệm y khoa và phẫu thuật. Những cuộc tư vấn sức khỏe với các bác sĩ thường được đổi chác bằng thuốc lá, rượu bia, hay thực phẩm.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết so với bất kỳ một quốc gia nào khác, Bắc Triều Tiên là nước chi ít nhất cho hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân, bình quân mỗi năm chưa tới 1 đô la cho một đầu người.

Nhà nước Cộng sản Bắc Triều Tiên kiểm soát hầu hết mọi khía cạnh trong nền kinh tế. Thế nhưng sự quản lý yếu kém, thảm họa thiên tai, cộng với việc mất đi sự ủng hộ từ các quốc gia từng là cộng sản đã đẩy kinh tế nước này đến chỗ gần như sụp đổ. Trong hơn một thập niên qua, Bình Nhưỡng đã dựa dẫm vào nguồn viện trợ nước ngoài để nuôi dân.

Theo Ân xá Quốc tế, tình hình nghiêm trọng tại Bắc Triều Tiên cho thấy các quốc gia viện trợ nhất thiết không nên đưa ra các quyết định viện trợ dựa vào sự cân nhắc tới các yếu tố chính trị. Tổ chức này cho rằng để cơ sở hạ tầng y tế công cộng của Bắc Triều Tiên được cải thiện, cần phải có nhiều sự hỗ trợ lớn lao hơn nữa từ quốc tế.

Ân xá Quốc tế nói rằng theo các cam kết của Bình Nhưỡng với quốc tế, chính phủ Bắc Triều Tiên phải cung cấp lương thực và sự chăm sóc y tế đầy đủ cho người dân cũng như phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài nếu không thể tự mình đáp ứng các nhu cầu này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG