Đường dẫn truy cập

Nỗ lực chủng ngừa bại liệt tại Sudan bị ngưng vì xung đột


UNICEF chuẩn bị tiêm chủng bại liệt cho trẻ em tại một trại tị nạn ở biên giới Chad-Sudan.
Các giới chức Liên hiệp quốc cho biết những nỗ lực chủng ngừa bệnh bại liệt cho trẻ em tại Sudan đã thất bại vì họ không thể vào được miền nam nước này.

Ông John Ging, một viên chức của Văn phòng Cứu trợ Liên hiệp quốc, nói với các phóng viên tại trụ sở Liên hiệp quốc ở New York ngày hôm qua là chính phủ Sudan và phe nổi dậy miền nam không thể đạt được một thoả hiệp để cho nhân viên tổ chức này có thể an toàn đến miền nam Sudan.

Ông nói “Một lần nữa, chúng tôi không thể vào vùng này được, và lúc này tình hình khẩn cấp và nghiêm trọng với sự bùng phát mạnh mẽ bệnh bại liệt trong vùng- vẫn không đủ để các bên đồng ý cho phép chúng tôi thực hiện chiến dịch chủng ngừa.”

Ông Ging cho biết một toán nhân viên Liên hiệp quốc có kế hoạch chủng ngừa cho 165.000 trẻ em tại hai tiểu bang miền nam Sudan hiện đang dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy thuộc Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan-Bắc.

Ông nói những cuộc thảo luận để vào vùng này đã bắt đầu cách đây 18 tháng và gồm có việc cung cấp lương thực viện trợ và giúp các trẻ em suy dinh dưỡng.

Chính phủ Sudan đã chiến đấu chống lại phe nổi dậy thuộc Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan-Bắc trong vùng kể từ giữa năm 2011, khoảng thời gian Nam Sudan giành độc lập.

Sudan cáo buộc Nam Sudan hỗ trợ cho phe nổi dậy này, một cáo buộc Nam Sudan bác bỏ.

Căng thẳng vẫn còn cao giữa hai nước về một số vấn đề trong đó có vùng giàu dầu hỏa dọc theo biên giới chung.
XS
SM
MD
LG